Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

27/04/2022 - 05:56

Điện sáng bản Phúc Lộc

TTH.VN - Chiều tối 26/4, tuyến đường điện chiếu sáng hơn 1,1 km tại bản Phúc Lộc (xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc) được cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Lộc và người dân trong bản cùng nhau chung sức lắp đặt hoàn tất.

Dựng những trụ điện đầu tiên 

Trời vừa sáng, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đã có mặt tại bản Phúc Lộc để xây dựng công trình điện đường chiếu sáng giúp bà con.

Hơn 100 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng bắt tay vào việc, người rải dây điện, người đào hố chôn cột, người trộn bê tông… Hơn 1,1 km với gần 30 trụ điện chiếu sáng được các anh hợp sức thực hiện trong vòng một ngày dù phải làm việc giữa trưa nắng gắt trên những điểm đồi  cao.

Tham gia làm đường điện chiếu sáng cùng bộ đội, anh Hồ Văn Ri (35 tuổi, ở Bản Phúc Lộc) chia sẻ: "Tôi và nhiều người dân trong thôn hẹn nhau nghỉ làm một ngày để làm việc cùng bộ đội. Bộ đội đã có tấm lòng, giúp đỡ người dân thì ngoài sự biết ơn, chúng tôi cũng muốn đóng góp một chút công sức".

Nhanh chân đem nước lá tiếp sức cho bộ đội, chị Hồ Thị Bích (32 tuổi, thôn Phúc Lộc) cho biết: "Bà con ở đây khó khăn lắm, ăn chưa đủ no lấy đâu ra kéo điện chiếu sáng. Nay, được bộ đội về lắp điện chiếu sáng, chúng tôi rất phấn khởi".

Theo thượng tá Phan Thanh Tài, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Lộc, những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã đẩy mạnh công tác dân vận và chung sức xây dựng nông thôn mới với những phần việc sát với nhu cầu thiết yếu của địa phương. Bên cạnh việc triển khai các phần việc hiệu quả, đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.

Lắp đặt bóng đèn 

Phúc Lộc là bản nghèo của xã Xuân Lộc, 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số hơn 160 hộ gia đình sinh sống ở bản, có hơn 60 hộ nghèo và hộ cận nghèo. Bà con dân bản chủ yếu làm nông nghiệp và làm nương rẫy, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Trước đây, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã lắp đặt một tuyến đường điện chiếu sáng gần 1km từ đường chính vào thôn, nay tiếp tục lắp thêm hơn 1,1km nữa.

Ông Phan Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc thông tin: "Không những lắp đặt đường điện chiếu sáng, Ban CHQS huyện còn hỗ trợ người dân sửa nhà, xây dựng công trình phụ, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, các điểm trường trên địa bàn thôn. Thay mặt bà con dân bản, chúng tôi cảm ơn rất nhiều".

Trời chập choạng tối, mọi công việc cũng đã hoàn tất, khi những người lính bắt đầu thu dọn dụng cụ trở về đơn vị cũng là lúc ánh điện đường bừng sáng. Trẻ con, người lớn ùa ra đường nô đùa, cười nói tíu tít, cả một vùng không gian rộn ràng hơn thường lệ. Từ nay, bà con dân bản đi lại sẽ thuận lợi hơn, trẻ con đi học về cũng sẽ an tâm hơn, điện đường sáng đồng nghĩa với việc an ninh thôn bản cũng được đảm bảo hơn.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP