11/10/2021 - 15:55

Điều không thể chấp nhận

Sự yên tĩnh của xóm nhỏ bị phá vỡ bởi tiếng quát tháo, vứt ném đồ đạc từ ngôi nhà giữa xóm. Cánh cổng nặng nề mở ra rồi bị đóng rầm lại. Người phụ nữ lớn tuổi bị đẩy ra khỏi cổng. Mặt bà đầy vẻ hoảng hốt, thất thần, những bước đi liêu xiêu, như chỉ chực ngã. Dường như bà vẫn không thể hiểu được điều gì đang xảy ra với mình. Đó là mẹ của chị C., từ ngoài Bắc vào ở với con gái mấy tháng nay. Bà vừa bị con rể mắng chửi, đuổi ra khỏi nhà. Đồ đạc của bà bị con rể ném hết ra sân.

Chị C. đang trong giờ làm việc, hay tin vội vã chạy về. Sau khi định thần, chị C. chạy đi kiếm thuê phòng trọ đưa bà đến ở tạm, rồi trở về nhà chuyển đồ đạc của mẹ đến. Thế nhưng đã không mở cửa cho vợ, chồng chị C. luôn miệng la hét, đe dọa chị C. nếu đi theo mẹ thì cút luôn khỏi nhà, đồng thời anh ta tưới xăng vào đống áo quần đồ đạc giữa sân. Tổ trưởng dân phố, người trong xóm đến can thiệp cũng không ăn thua. Chỉ khi công an phường đến, anh ta mới chịu mở cửa cho vợ vào nhà, đồng thời cho rằng bực tức vì mẹ vợ ăn bám (cứ nghĩ bà chỉ vào chơi vài hôm, không ngờ bà không chịu về), và chỉ đang “dọa” vợ mà thôi.

Từ lúc còn trẻ, mẹ của chị C. đơn thân nuôi 2 con gái. Đến tuổi trưởng thành, người con gái lớn vào Nam sinh sống. Chị C. lấy chồng lập nghiệp ở Huế. Nhiều năm qua, mẹ chị C. sống ở quê, nhà cửa vườn tược rộng rãi. Cùng với món lương hưu, cuộc sống vật chất của bà không thiếu thốn gì. Có điều tuổi càng lớn, mỗi khi trái gió trở trời bệnh tật càng nhiều. Các con ở xa không thể túc trực bên mẹ, nên chị C. sốt ruột thuyết phục bà bán nhà vào Huế cùng ở với mình để chị tiện chăm sóc. Vậy là bà bán nhà bán vườn. Cho người con gái lớn một phần tiền, đưa một phần cho vợ chồng chị C, còn lại bà giữ phòng khi đau ốm.

Hàng xóm láng giềng, có người cho rằng, có lẽ muốn nốt phần tiền còn lại, nhưng không được toại nguyện nên gã con rể mới gây ra chuyện. Có người lại “nghi vấn”, hay do bà tuổi già khó tính nên anh con rể mới… xử tệ. Tuy nhiên, không có lý do gì để có thể biện minh cho hành động mắng chửi, đuổi mẹ vợ của mình ra khỏi nhà. Đó là hành động vi phạm đạo đức rất đáng bị lên án, thậm chí là vi phạm pháp luật hình sự, khi hành hạ ngược đãi cha mẹ, không thể chấp nhận.

Sau sự việc, con gái của chị C. rất sợ hãi. Thật đáng lo, trong tâm hồn non nớt của đứa trẻ đã in hằn hình ảnh xấu của cha.

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP