ClockThứ Hai, 09/10/2023 12:09

Chị Cát “mát tay” làm từ thiện

TTH - Trước đây, chị Nguyễn Thị Thiện Cát (42 tuổi, trú 101 đường Nguyễn Khoa Văn, phường Phú Bài, TX. Hương Thủy) vốn là một nhạc công, sau chị chuyển sang mở tiệm cafe và phụ bán quán nhậu cùng chồng, kinh tế gia đình cũng chẳng khấm khá gì. Tuy vậy, chị luôn đồng cảm, thấu hiểu nỗi khổ cùng cực của những con người bất hạnh mà chị từng được gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện trong công việc buôn bán hàng ngày. Đồng hành cùng chị là sự góp sức và sẻ chia của gia đình, nên bếp ăn từ thiện của chị đã duy trì hoạt động được 4 năm nay.

“Chuyến đi của rơm”Hành động nhỏ, ý nghĩa lớnYêu thương đêm hội trăng rằm biên cương

Chị Cát (bìa trái) chuẩn bị các phần cơm từ thiện 

Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của “bếp ăn từ thiện” suốt thời gian qua chủ yếu là nguồn tài trợ của các mạnh thường quân ở trong và ngoài nước. Bình quân mỗi tháng, bếp ăn Phú Bài của chị Thiện Cát có chi phí khoảng từ 15-18 triệu đồng. Mỗi ngày phát cơm miễn phí dao động từ 30-40 suất cơm hộp (khoảng 20.000 đồng/suất). 

Suốt 4 năm nay, bếp ăn Phú Bài thực sự là “tổ ấm”, là “chốn nương tựa” của những con người bất hạnh. Từ các mệ già bán vé số không chồng con, những người khuyết tật, neo đơn, không nơi nương tựa, không bà con thân ruột... đều có thể ghé quán cơm từ thiện của chị để nhận những phần ăn miễn phí hàng ngày.

Hàng ngày, chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc gia đình với việc thiện nguyện. Để có những phần cơm tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chị đi chợ từ tối hôm trước để chuẩn bị những phần cơm cho sáng hôm sau. Từ 9-10 giờ sáng là khung giờ phát cơm tại bếp ăn đặt tại nhà chị Cát. Sau khi hoàn tất hàng chục phần cơm xong, chị đều chụp ảnh, ghi hình và ghi cụ thể số tiền đi chợ hàng ngày để thông tin kịp thời trên mạng xã hội như facebook, zalo… để các mạnh thường quân tiện theo dõi, giám sát và phản hồi thông tin.

Người hỗ trợ, đồng hành, giúp sức đắc lực cho chị Thiện Cát trong nhiều năm qua chính là mẹ ruột của chị và những người hàng xóm tốt bụng, các chú xe ôm, những thanh niên địa phương... Tuy là cơm miễn phí, nhưng các món ăn trong mỗi khẩu phần ăn đóng hộp có đầy đủ chất dinh dưỡng, được thay đổi liên tục hàng ngày để người nghèo khi ăn khỏi thấy chán. Những phần cơm khi cho vào hộp được xếp ngay thẳng, đặt gọn gàng tươm tất trên bàn, có đồ che đậy sạch sẽ đảm bảo vệ sinh. Hàng ngày, tầm 9h-10h sáng, những vị “khách đặt biệt” của chị lần lượt đến nhận cơm mang đi, riêng những người tật nguyền đi lại khó khăn, người bệnh tâm thần không đến được thì chị gửi nhờ xe ôm, xe hàng hoặc những thanh niên tình nguyện, những người tốt bụng đưa đến tận tay cho họ.

Ngoài ra, chị Thiện Cát còn phối kết hợp với Chi hội Phụ nữ khu phố 2, định kỳ tổ chức đi trao hàng trăm suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện huyện Phú Vang; tổ chức cấp phát hàng trăm lượt phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở phường Phú Bài, phường Thủy Lương, phường Thủy Châu (TX. Hương Thủy). Mới đây, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chị cùng các cộng sự tổ chức trao hàng trăm suất quà là nhu yếu phẩm (250.000 đồng/suất) cho những hoàn cảnh khó khăn, già cả nhưng neo đơn ở phường Thủy Vân (TP. Huế), phường Thủy Châu, khu phố 2 và khu phố 4 của phường Phú Bài (TX. Hương Thủy)…

Ông Nguyễn Đình Tân, Tổ trưởng khu phố II (phường Phú Bài, TX. Hương Thủy) nhận xét: “Việc làm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Thiện Cát là nghĩa cử cao đẹp, thấm đẫm tình người. Tuy hoạt động chưa sâu rộng, nhưng đã góp phần sưởi ấm những số phận hẩm hiu, những hoàn cảnh bi đát, ngặt nghèo ở địa phương chúng tôi trong suốt 4 năm qua. Lãnh đạo phường cũng đã nắm tình hình và rất hoan nghênh việc làm giàu lòng nhân ái của chị Cát”.

Võ Văn Dần
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Quảng Điền

Ngày 22/1, tại trường tiểu học số 1 Quảng Thành (xã Quảng Thành, huyện, Quảng Điền), Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 2 trường tiểu học thuộc xã Quảng Thành.

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Quảng Điền
Công tác xã hội, từ thiện của Báo Sài Gòn Giải Phóng

Công tác xã hội được xác định là một trong ba chân kiềng trong hoạt động của Báo Sài Gòn Giải Phóng, cùng với hoạt động kinh tế báo chí và nhiệm vụ quan trọng nhất của báo Đảng ở thành phố đầu tàu của cả nước là hoạt động xuất bản – thông tin tuyên truyền. Những hoạt động này thể hiện trực tiếp trách nhiệm xã hội của tờ báo Đảng, tạo thêm cầu nối thiết thực đối với bạn đọc.

Công tác xã hội, từ thiện của Báo Sài Gòn Giải Phóng
Return to top