Thế giới Thế giới

04/06/2017 - 19:34

Đối thoại Shangri-La 2017: An ninh và ổn định rất quan trọng cho sự phát triển thương mại của ASEAN

TTH - Phát biểu trong phiên bế mạc Đối thoại IISS Shangri-La 2017 ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, an ninh và sự ổn định là những yếu tố rất quan trọng làm nền tảng cho thương mại của các nước Đông Nam Á phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 vào ngày 4/6/2017. Ảnh: MINDEF

"Chúng ta phải lưu ý rằng, sự an toàn và ổn định là những điều kiện tiên quyết và thúc đẩy các bước tiến tới sự thịnh vượng và tiến bộ to lớn hơn cho khu vực", Straitstimes dẫn lời Bộ trưởng Hen.

ASEAN được đánh giá là một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu và có các giao dịch thương mại nhiều tiềm năng như Hiệp định Thương mại Tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại Tự do châu Á-EU...

Theo Bộ trưởng Hen, khi Singapore giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm tới, nước này sẽ nỗ lực hết sức để cân bằng các lợi ích an ninh và thương mại, trong bối cảnh tồn tại rõ ràng 2 thách thức an ninh mà các quốc gia phải hợp tác cùng nhau để giải quyết: những hành động khiêu khích leo thang của Triều Tiên và tình trạng khủng bố trong khu vực.

Ngoài ra, Singapore và Việt Nam cùng đề xuất Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) vốn diễn ra 2 năm/lần, sẽ được tổ chức hàng năm kể từ năm nay trở đi. "Chúng tôi tin rằng cần kịp thời tổ chức các cuộc họp hàng năm để có thể giải quyết những thách thức an ninh ngày càng tăng ảnh hưởng đến khu vực một cách phù hợp và hiệu quả", ông nhấn mạnh.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP