Thế giới Thế giới

28/05/2016 - 14:45

"Donald Trump" của Philippines thắng cử Tổng thống

Ứng cử viên Rodrigo Duterte, người được mệnh danh là “Donald Trump” của Philippines, đã giành chiến thắng với 16,6 triệu phiếu bầu.

Ủy ban bầu cử Philippines ngày 28/5 đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 vừa qua. Đúng như kết quả sơ bộ trước đó, ứng cử viên Rodrigo Duterte, người được mệnh danh là “Donald Trump” của Philippines, đã giành chiến thắng.

"donald trump" cua philippines thang cu tong thong hinh 0
Ủy ban bẩu cử Philippines thực hiện công đoạn cuối cùng trong công tác kiểm phiếu bầu Tổng thống. Ảnh: Philstar
 

Ông Rodrigo Duterte, 71 tuổi, giữ chức Thị trưởng trong hơn hai thập kỷ tại thành phố Davao, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, đã nhận được 16,6 triệu phiếu bầu, chiếm gần 39% tổng số phiếu bầu tổng thống.

Ông Rodrigo Duterte thuộc liên minh PDP-Laban đã vượt qua 4 ứng cử viên khác là Phó Tổng thống Jejomar Binay, Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe, ứng cử viên tự do và bà Mariam Defensor Santiago, thuộc đảng Cải cách Dân tộc (PRP). 

Chính trị gia 71 tuổi Rodrigo Duterte được mệnh danh là “Donald Trump” của Philippines, vốn là cựu công tố viên, có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng.

Trong cuộc đua vào vị trí Phó Tổng thống, nữ nghị sỹ Leni Robredo, 51 tuổi, nhận được hơn 14,4 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 35% tổng số phiếu cho chức danh này.

Theo luật pháp Philippines, hai chức danh trên do dân bầu trực tiếp và ứng cử viên nào dành được nhiều phiếu nhất sẽ chiến thắng.

Ông Rodrigo Duterte sẽ nhậm chức ngày 30/6, và đảm nhiệm cương vị Tổng thống trong thời hạn 6 năm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP