Trong veo kẹo gương xứ Huế

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài...
món gà bó xôi ngonNhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín Tour Mỹ trọn gói
Cá lúi bên sông

Cá lúi vốn lành, thịt săn, xương mềm, rất nhiều trứng, mua về có thể chiên giòn, kho nghệ, kho ném, kho gừng, nướng muối ớt, nấu rau răm...

Cá lúi bên sông
Hết cơm với mắm cá sơn

Chưa nói đến việc so sánh với các loại cá đặc sản, như: nâu, dìa, bống, ong..., nếu đem làm mắm, chỉ riêng với mắm cá rò thôi thì mắm cá sơn cũng chưa đủ “đẳng cấp” để so.

Hết cơm với mắm cá sơn
Thương nhớ cá lạc

Ra chợ thấy mấy con cá lạc cỡ bắp tay người lớn, bà bán hàng buồn thiu bởi đó là lạc biển, nhiều xương nên kén người mua. Nhưng với tôi lại khác…

Thương nhớ cá lạc
Ngao bung - “bung là ăn”

Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.

Ngao bung - “bung là ăn”
Rau rớn quê nhà

Cọng rau rớn non hái về rửa thật sạch, rồi luộc lên, lại pha thêm tô nước ruốc Huế thì ôi chao không gì sánh được.

Rau rớn quê nhà
Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng

Đi chợ phải tìm hỏi kỹ lắm mới mua được môn, cá lóc đồng cũng ít nên nếu hôm nào đủ nguyên liệu kiểu gì tôi cũng đãi cả nhà món canh cá lóc môn sen sở trường.

Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồng
Cá bống kho của mạ

Mớ cá bống thệ mạ mua từ phiên chợ sớm, về đến nhà còn nhảy long tong trong cái rổ tre.

Cá bống kho của mạ
Cay xè gân kiệu

Dù không nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng nhưng gân kiệu cũng là món du khách nên thử mỗi khi đến Huế.

Cay xè gân kiệu
Bún trộn, càng trộn càng ngon

Thời tiết Huế mấy ngày nay hơi ẩm ương, nên người cũng không mấy thoải mái. Mỗi lần như vậy, tôi thường chạy một vòng quanh Huế rồi dừng chân ở quán vặt nào đó như là cách để xua đi cái “khó chịu” của thời tiết.

Bún trộn, càng trộn càng ngon
Bún củi thấy lạ

Thiên hạ đồn rằng, o Sương hồi còn ở Huế, ngày mùa thường hay giúp mạ nấu bún cho thợ cắt (gặt) ăn trưa.

Bún củi thấy lạ
Lạ miệng với trứng mực um chua

Nấu món trứng mực um chua cũng không mấy cầu kì nên trong lúc chúng tôi háo hức đợi được thưởng thức đặc sản biển Vinh An, vị chủ quán vui tính bày luôn cách nấu.

Lạ miệng với trứng mực um chua
Mát lành canh hến nấu bầu

Sáng nay, mẹ từ quê vô mang theo hai quả bầu cuống còn xanh ngắt, thân đầy lông tơ, mẹ bảo vừa cắt trên giàn để dành cho con nấu canh hến. Nắng nóng thế này mà ăn tô canh hến với bầu non thì mát lòng, mát dạ lắm.

Mát lành canh hến nấu bầu
Cá trích khô nấu canh

Giữa đường phố nắng chói chang, một phụ nữ giọng Quảng đặc sệt với đôi quang gánh, vừa đi vừa rao: "Ai cá trích khô"... khiến tôi nhớ những ngày tháng ba, tháng tư (âm lịch) ở quê nhà…

Cá trích khô nấu canh
Return to top