07/10/2018 10:51Cá lúi bên sôngCá lúi vốn lành, thịt săn, xương mềm, rất nhiều trứng, mua về có thể chiên giòn, kho nghệ, kho ném, kho gừng, nướng muối ớt, nấu rau răm...
30/09/2018 07:40Hết cơm với mắm cá sơnChưa nói đến việc so sánh với các loại cá đặc sản, như: nâu, dìa, bống, ong..., nếu đem làm mắm, chỉ riêng với mắm cá rò thôi thì mắm cá sơn cũng chưa đủ “đẳng cấp” để so.
20/09/2018 14:45Thương nhớ cá lạcRa chợ thấy mấy con cá lạc cỡ bắp tay người lớn, bà bán hàng buồn thiu bởi đó là lạc biển, nhiều xương nên kén người mua. Nhưng với tôi lại khác…
18/09/2018 09:24Ngao bung - “bung là ăn”Lâu lắm mới gặp bạn ở quê lên thành phố chơi. Bạn nằng nặc đòi đãi hải sản, tôi gọi một tô trìa mỡ thơm phức, nó cười nắc nẻ: “Tưởng trìa mỡ là thứ cao sang lắm, té chi ngao bung. Mi có nhớ ngày xưa không…?”.
09/09/2018 12:15Rau rớn quê nhàCọng rau rớn non hái về rửa thật sạch, rồi luộc lên, lại pha thêm tô nước ruốc Huế thì ôi chao không gì sánh được.
03/09/2018 08:15Đổi vị với canh môn sen cá lóc đồngĐi chợ phải tìm hỏi kỹ lắm mới mua được môn, cá lóc đồng cũng ít nên nếu hôm nào đủ nguyên liệu kiểu gì tôi cũng đãi cả nhà món canh cá lóc môn sen sở trường.
17/08/2018 15:43Cá bống kho của mạMớ cá bống thệ mạ mua từ phiên chợ sớm, về đến nhà còn nhảy long tong trong cái rổ tre.
10/08/2018 08:25Cay xè gân kiệuDù không nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng nhưng gân kiệu cũng là món du khách nên thử mỗi khi đến Huế.
05/08/2018 06:52Bún trộn, càng trộn càng ngonThời tiết Huế mấy ngày nay hơi ẩm ương, nên người cũng không mấy thoải mái. Mỗi lần như vậy, tôi thường chạy một vòng quanh Huế rồi dừng chân ở quán vặt nào đó như là cách để xua đi cái “khó chịu” của thời tiết.
27/07/2018 09:32“Nhức răng” với mực địuNhắc đến mực địu, dân làng biển thường nhớ đến những món ăn dân dã ngay trên bãi cát.
22/07/2018 14:13Bún củi thấy lạThiên hạ đồn rằng, o Sương hồi còn ở Huế, ngày mùa thường hay giúp mạ nấu bún cho thợ cắt (gặt) ăn trưa.
15/07/2018 07:49Lạ miệng với trứng mực um chuaNấu món trứng mực um chua cũng không mấy cầu kì nên trong lúc chúng tôi háo hức đợi được thưởng thức đặc sản biển Vinh An, vị chủ quán vui tính bày luôn cách nấu.
08/07/2018 14:49Mát lành canh hến nấu bầuSáng nay, mẹ từ quê vô mang theo hai quả bầu cuống còn xanh ngắt, thân đầy lông tơ, mẹ bảo vừa cắt trên giàn để dành cho con nấu canh hến. Nắng nóng thế này mà ăn tô canh hến với bầu non thì mát lòng, mát dạ lắm.
06/07/2018 06:00Trung tâm ẩm thực: Vừa quảng bá, vừa xây dựngĐể Huế thực sự trở thành “kinh đô ẩm thực”, cùng với việc quảng bá, phải cần đồng bộ cơ sở vật chất...
29/06/2018 14:40Cá trích khô nấu canhGiữa đường phố nắng chói chang, một phụ nữ giọng Quảng đặc sệt với đôi quang gánh, vừa đi vừa rao: "Ai cá trích khô"... khiến tôi nhớ những ngày tháng ba, tháng tư (âm lịch) ở quê nhà…