Thế giới Thế giới

20/03/2017 - 06:29

Đức, Nhật Bản kêu gọi mở cửa thị trường

TTH.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/3 đưa ra nỗ lực chung nhằm bảo vệ tự do thương mại, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ khai mạc hội chợ công nghệ CeBIT ở thành phố Hanover, miền trung Đức. Ảnh: AFP

"Chúng tôi muốn có những thị trường tự do và mở cửa", bà Merkel khẳng định trong một bài phát biểu tại thành phố Hanover, một ngày trước hội chợ thương mại máy tính lớn nhất thế giới, CeBIT. Năm nay, sự kiện này được hợp tác cùng Nhật Bản.

"Chúng tôi muốn kết nối xã hội của chúng tôi và hợp tác với nhau một cách bình đẳng”, Thủ tướng Đức nói thêm; đồng thời lưu ý rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do và có thể đạt được trong năm nay.

Theo bà Merkel, trong thời điểm các quốc gia tranh cãi nhiều về thương mại tự do, mở cửa biên giới và các giá trị dân chủ, có một dấu hiệu tốt cho thấy, Tokyo và Berlin không tranh cãi về thương mại.

Thủ tướng Abe, nhà lãnh đạo đang ở Hanover trong chuyến công du châu Âu nói rằng, Nhật Bản "muốn duy trì hệ thống mở cùng Đức".

Ông Abe cho hay, thông qua sự liên kết, các nền kinh tế sẽ phát triển. Thủ tướng Abe cũng kêu gọi kết quả nhanh chóng đối với thỏa thuận thương mại EU-Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP