Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

22/07/2010 - 06:47

Đừng để điều đó xảy ra

TTH - Nguyễn Thị N. P sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Thủy, huyện A Lưới. Bố mẹ P sinh sống và nuôi chị em P bằng nghề làm ruộng và buôn bán nhỏ, cuộc sống không dư dả gì. Tuy vậy, cả nhà họ rất vui khi P trở thành sinh viên Trường trung học Văn hóa nghệ thuật Huế. Xa nhà. Thời gian học ở thành phố, P có bạn trai là N.Q.H.

Minh họa: Hương Trà

Lần ấy, H lại được P rủ lên A Lưới. H vui vẻ đồng ý. Trong lúc H và P đang tâm sự tại ngã 5 đường vào làng Bùn, xã A Ngo thì bốn đối tượng bất ngờ xông đến, cướp của H một sợi dây chuyền vàng có giá trị hơn 4 triệu đồng. Ba ngày sau, H đến công an tỉnh trình báo sự việc bị mất tài sản xảy ra tại địa bàn huyện A Lưới. Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện tiến hành xác minh làm rõ và ra lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan để tiến hành điều tra.

Điều khiến H quá bất ngờ là, kẻ chủ mưu cầm đầu trong vụ cướp sợi dây chuyền của anh lại chính là cô bạn gái Nguyễn Thị N.P. Lý do khiến cô bạn gái xinh xẻo “vào vai” để rồi phải trả giá đắt, thật “trớ trêu”. Khi H chở P lên A Lưới, P đã tìm gặp “những người anh em” để “nhờ vả” vào hầm A Roàng thực hiện ý đồ của mình. Cô cho “chiến hữu” biết: “Bé có dẫn một người tên H ở Huế lên chơi, bị bắt xe mấy lần, phải lấy điện thoại của bé đem đi cầm và mượn thêm tiền để nộp phạt, chừ không có tiền trả nợ. Nhờ mấy anh vô hầm chặn lại, giả trấn lột để lấy sợi dây chuyền vàng của H”.
Thế là, cả P và H đều ra chốn công đường, nhưng một người là bị cáo, còn người kia với tư cách là người bị hại. P lý giải, khi bị bắt xe mấy lần, H bảo P cầm điện thoại di động của P, đồng thời mượn thêm tiền để nộp phạt, nhưng sau đó H không có động tĩnh gì để đưa lại cho P số tiền trên. Vậy là P đành “lấy lại” từ người bạn trai số tiền mà theo suy nghĩ của cô nhẽ ra H phải chủ động giải quyết.
P và những đồng phạm trong vụ án không ngờ rằng, hành vi của họ lại phải trả giá đắt đến vậy. Chủ mưu, P bị tòa án phạt 7 năm 6 tháng tù, một bị cáo khác “lãnh” 7 năm tù, ba bị cáo còn lại, còn ở tuổi chưa thành niên nên mức án là 4 năm và 4 năm 6 tháng tù.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ án từ nguyên nhân “chẳng đâu vào đâu”. Có bị cáo “chôm” tài sản của...bố mẹ mình, hoặc trường hợp anh em trong gia đình đánh nhau, chồng đánh vợ gây thương tích... đã “hồn nhiên” cho rằng, đó chỉ là chuyện... trong nhà, đến lúc đứng trước vành móng ngựa mới hiểu, hành vi của họ đã vi phạm pháp luật. Hậu quả khôn lường, đáng tiếc, ảnh hưởng xấu, dài lâu đến cuộc sống của người mắc sai lầm cũng như bố mẹ, người thân của họ.
 
Bài học từ vụ án là cảnh tỉnh chung cho mọi người, để có thể tránh được những sai lầm, đừng để điều đó xảy ra.
 
Phạm Thùy Chi
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP