Thế giới Thế giới

18/07/2016 - 14:17

EU tìm cách khôi phục xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga

Ủy viên châu Âu phụ trách Nông nghiệp Phil Hogan cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thảo luận với Nga về khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) vào thị trường Nga, vốn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận từ năm 2014.

 
Khách hàng lựa chọn hoa quả Thổ Nhĩ Kỳ tại siêu thị ở Moskva (Nga) ngày 29/11. Nguồn: THX

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik (Nga), ông Hogan nhấn mạnh EC sẽ họp bàn với Moskva nhằm hướng tới mở lại "đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của EU tại thị trường Nga. 

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng việc Moskva áp đặt lệnh cấm nhập khẩu nông sản nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU đã gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ở một loạt quốc gia và nhiều phân khúc trong ngành nông nghiệp của EU.

Hồi tháng 3/2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Sau đó liên minh này tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, quân sự và năng lượng của Nga. Đáp lại, Moskva đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ EU gồm rau quả, cá và hải sản.

Mới đây, ngày 1/7 vừa qua, EU đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng.

Trước tình hình đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gia hạn cấm nhập khẩu các loại lương thực - thực phẩm từ các nước phương Tây tới cuối năm 2017./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP