Thế giới Thế giới

13/04/2020 - 17:11

G20 chuẩn bị nhóm họp tìm các giải pháp ứng phó dịch COVID-19

Theo hãng tin Saudi Press Agency, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ nhóm họp vào ngày 15/4 tới để thảo luận và thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ứng phó những thách thức toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Như thông lệ, hội nghị tháng Tư của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 sẽ diễn ra tại Washington D.C. (Mỹ) bên lề Hội nghị Mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Tuy nhiên, do diễn biến đáng quan ngại hiện nay của dịch COVID-19, các hội nghị của G20 sẽ diễn ra thường xuyên hơn và dưới hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp mới nhất (vào ngày 31/3), hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 đã nhất trí về một lộ trình ứng phó ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Lãnh đạo các nước G20 đã cam kết chi hơn 5.000 tỷ USD để hạn chế thiệt hại từ dịch bệnh đối với việc làm và thu nhập, đồng thời nỗ lực hạn chế tình trạng gián đoạn nguồn cung do chính sách đóng cửa biên giới của các nước.

Cả IMF và WB đều kêu gọi các bên chủ nợ hành động khẩn cấp để tạm ngừng việc thanh toán nợ cho những nước dễ bị tổn thương nhất, trong đó có một số quốc gia đã chịu ảnh hưởng nặng từ việc giá dầu lao dốc.

Về phần mình, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva hồi cuối tháng 3/2020 đã đánh giá cao các bước đi của G20, song vẫn tỏ ra quan ngại về viễn cảnh ảm đạm đối với tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, đặc biệt là nguy cơ suy thoái tại các thị trường mới nổi và những quốc gia có thu nhập thấp.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP