08/01/2019 - 14:39

Gắn bó keo sơn trên vùng biên giới

TTH - Ông Viên Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND xã A Roàng (A Lưới) cho biết: “Với phương châm 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào các dân tộc), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã có nhiều giải pháp giúp người dân trong xã vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên hỗ trợ gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn

Giúp đỡ bằng nhiều cách

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình “Ao cá quân - dân” mới thả giống, ông Quỳnh Ninh ở thôn Ka Lô, xã A Roàng (A Lưới) thoăn thoắt thả từng nắm cỏ cho cá. Ông Quỳnh Ninh kể: "Cách đây vài năm, gia đình tôi gần như thiếu ăn, đứt bữa, là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn Ka Lô. Vợ chồng tôi già yếu không lên nương làm rẫy được. Đất thì rộng nhưng để hoang vì mùa mưa thì ngập, mùa hè thì khô hạn. Năm 2014, Đồn Biên phòng Hương Nguyên hướng dẫn, giúp chúng tôi chuyển đổi gần 1ha đất bỏ hoang thành ao nuôi cá, hỗ trợ ngày công, con giống và kỹ thuật nuôi. Ao cá này một năm cho thu hoạch 2 đợt. Nhờ bộ đội giúp đỡ, gia đình tôi đã không lo bị đói những lúc giáp hạt, kinh tế gia đình ngày càng ổn định”.

Chia tay gia đình ông Quỳnh Ninh, chúng tôi đến thăm gia đình cụ Căn Níu ở thôn A Roàng 2. Đây là một trong 6 gia đình được Đồn Biên phòng Hương Nguyên hỗ trợ theo mô hình “Cụ già neo đơn”. Trong căn nhà lợp tôn, tường gỗ đã cũ, cụ Căn Níu không khỏi xúc động: “Tôi năm nay đã 80 tuổi, không thể làm được việc nặng nữa. Nhờ có bộ đội biên phòng hàng tháng hỗ trợ tiền, gạo, thỉnh thoảng lại còn đến thăm, khám và cho thuốc nên không phải lo từng bữa ăn; sức khoẻ ngày càng ổn định”.

Gắn bó keo sơn

Trung tá Hồ Viết Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Nguyên chia sẻ: Chúng tôi xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống thì cần phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân trong đấu tranh phòng tội phạm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, thì công tác hỗ trợ, giúp đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống là nhiệm vụ rất quan trọng. Chính vì thế, chúng tôi đã giao cho từng bộ phận nắm chắc địa bàn, giao cụ thể cho từng đội rà soát từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đề xuất những phương án hỗ trợ kịp thời để đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong phong trào thi đua của đơn vị.

Ðồn Biên phòng Hương Nguyên đóng quân trên địa bàn biên giới huyện A Lưới, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22,54 km đường biên giới trải dài qua 2 xã A Roàng và Hương Nguyên với 8 cột mốc, 997 hộ dân, 4118 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây chiếm hơn 80%, chủ yếu là các dân tộc Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Ngoài mô hình “Ao cá quân - dân”, “Cụ già neo đơn”, các chương trình “Hũ gạo tình thương”, "Nâng bước em đến trường” cũng được cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Hiện đơn vị hỗ trợ 8 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500 nghìn đồng/tháng/em, kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12; 6 gia đình được hỗ trợ 60kg gạo/tháng.

Những việc làm, mô hình thiết thực ấy góp phần thắt chặt tình  cảm gắn bó keo sơn giữa những người lính mang quân hàm xanh với bà con dân bản, sát cánh cùng những người lính biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.

Bài, ảnh: Võ Tiến

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP