Kinh tế Xây dựng - Giao thông

28/11/2018 - 16:45

Giá cát xây dựng tăng cao do nguồn cung khan hiếm

TTH.VN - Do nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng trên địa bàn tỉnh tăng cao, giao động từ 250-300 nghìn đồng/m3 khiến nhiều nhà thầu xây dựng gặp khó khăn.

Giá cát xây dựng tăng cao do nguồn cung khan hiếm

Ngày 28/11, ông Nguyễn Duyên, Trưởng Phòng quản lý giá và công sản- Sở Tài chính cho biết, giá cát niêm yết theo công bố của đơn vị tháng 9 là 84 nghìn đồng/m3. Tuy nhiên, tháng 10 giá cát thị trường có tăng nhẹ nhưng đặc biệt từ tháng 11 trở đi là tăng cao, từ 250-300 nghìn đồng/m3. Theo ông Duyên, nguyên nhân là do nguồn cung thiếu hụt, thị trường khan hiếm vì hiện tại các mỏ cát sỏi trên các sông bị đóng, các cơ quản chức năng siết chặt quản lý.

Được biết, hiện tại trên tuyến sông Hương, các mỏ cát, sỏi được cấp phép khai thác đã hết thời hạn, trữ lượng. Trước đây, có cấp mỏ khai thác cát sỏi cho DNTN Tuyết Liêm nhưng đến nay đã hết thời hạn cấp phép. Trong tháng 10 và 11, UBND tỉnh cũng đã đình chỉ khai thác và thu hồi giấy phép 3 doanh nghiệp gồm Công ty CP TMDV Hồng Phát, Công ty CP Châu Thành Phát, Công ty CP XD 939 khai thác ở khu vực bãi bồi Lương Quán do vi phạm về độ sâu khai thác. Hiện chỉ còn trên tuyến sông Bồ là nguồn cung ứng chính cát xây dựng trên địa bàn tỉnh.

“Nhằm có cơ sở cho công tác dự toán các công trình để đấu thầu, Sở Tài chính đang nghiên cứu để ban hành giá cát mới của tháng 11 với sát thực tế. Đơn vị đang đợi báo cáo, ý kiến của Sở Xây dựng (sau khi khảo sát giá cát thị trường) để họp bàn rồi ban hành giá cát mới, dự kiến là đầu tháng 12 này”, ông Duyên cho biết thêm.

Việc giá cát tăng cao trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà nhầu xây dựng trên địa bàn tỉnh rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Ông Văn Viết Thành, GĐ công ty CPXD thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện tại giá cát thị trường tăng cao bất thường hơn so với giá đấu thầu ban đầu khiến công trình đội vốn, tốn chi phí xây dựng hơn. Việc vận chuyển cát từ khu vực sông Bồ vào cũng khiến giá cát bị “đội” lên từ 60-70 nghìn đồng/m3”.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP