ClockThứ Hai, 07/08/2023 14:23

Thủ khoa đâu phải là đích đến duy nhất

TTH - Mới đây, các diễn đàn trên mạng xã hội tranh cãi xung quanh chuyện cả nước có đến 7/8 thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 là học sinh "trường làng". Câu chuyện về xuất thân của học sinh trở thành chủ đề cho các bình luận trái chiều giữa trường huyện và trường chuyên.

Đổi mới sáng tạo và công nghệ - Chìa khóa xây dựng hệ thống lương thực linh hoạtBí quyết đạt điểm cao của ba thủ khoa Trường Quốc HọcNhiều hoạt động của tuổi trẻ các đơn vị hướng về cộng đồng

leftcenterrightdel
 Học sinh có nhiều cơ hội chọn lựa ngành học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Năm học 2022-2023, Thừa Thiên Huế có 5 thủ khoa cấp tỉnh; trong đó, có 3 thủ khoa là học sinh Trường THPT Quốc Học, gồm: Phạm Nhật Khoa, thủ khoa khối A, Nguyễn Hoài Thảo Nhi, thủ khoa khối A1 và Nguyễn Tấn Tài, thủ khoa khối B. Còn ở Trường THPT Phú Bài có em Vi Thái Nhật Hoàng, thủ khoa khối D01 và Trường THPT An Lương Đông có em Đỗ Thị Ngọc Chi, thủ khoa khối C.

Bí quyết của các thủ khoa trường huyện hay trường chuyên đều có nhiều điểm giống nhau, nắm chắc kiến thức trên lớp và bài học trong sách giáo khoa. Các em còn tìm các dạng đề thi thử, đề thi của Bộ GD&ĐT hay các đề năm trước... để làm thêm. Lợi thế của thời đại 4.0 là học sinh trường huyện hay trường chuyên cũng có thể nghe giảng online của những thầy cô giỏi ở khắp vùng miền trên cả nước, tham khảo các mẫu đề và bài giảng trên kênh youtube. Điều quan trọng hơn, những em đó có tố chất và biết tự giác học tập. Thủ khoa các ngành học ở Thừa Thiên Huế qua các năm thường không đi học thêm.

Thủ khoa các khối của cả nước trong năm 2023 đến từ các tỉnh Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, An Giang, Hà Tĩnh và Ninh Bình. Bắc Ninh là địa phương có nhiều thủ khoa, á khoa nhất năm nay. Xung quanh chuyện thủ khoa, nhiều người tiếc nuối khi Thừa Thiên Huế không có thủ khoa toàn quốc, trong khi Trường THPT chuyên Quốc Học là trường chất lượng cao của quốc gia. Thật ra, các em có rất nhiều con đường để lựa chọn. Kể từ khi các trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ, giải thưởng học sinh giỏi, kết hợp các chứng chỉ học thuật quốc tế; đồng thời, ưu tiên học sinh trường chuyên, rất nhiều học sinh trường chuyên đã trúng tuyển sớm.

Các lớp ở trường chuyên, trường tốp đầu có số lượng học trò được tuyển thẳng rất nhiều. Bởi vậy, thời gian còn lại, thay vì tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT, các em có thể học thêm tiếng Hàn, Trung, Pháp... để “làm đẹp” hồ sơ. Ở Huế cũng đã có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc gia, quốc tế, được tuyển thẳng và miễn thi tốt nghiệp THPT. Nhiều em giành học bổng du học nước ngoài hoặc đã đỗ qua kỳ thi đánh giá năng lực hay qua việc xét tuyển của các trường đại học.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT phản ánh nỗ lực của các thí sinh, nhưng không phản ánh chính xác bức tranh toàn cảnh về giáo dục, đặc biệt là trường chuyên và trường không chuyên. Không thể so sánh hai nhóm học sinh có các điều kiện học tập khác nhau, được đào tạo bằng khung chương trình khác nhau, có mục tiêu học tập khác nhau.

Một thầy giáo già góp chuyện, thủ khoa xuất hiện ở vùng nào, nhiều hay ít đều không quan trọng. Quy luật tất yếu là những vùng xa, vùng sâu thì họ cần phải vươn lên cũng là chuyện bình thường. Ở thành phố và các đô thị lớn còn có nhiều thứ thu hút học sinh. Việc săn học bổng ở các trường nổi tiếng trên thế giới còn khó hơn là thi đỗ đại học mà các em còn đạt được, thì việc thủ khoa là quá bình thường. Và cũng theo quan điểm của ông, thủ khoa hay không thủ khoa đều tốt cả. Quan trọng là sẽ làm được gì khi vào đời mới là điều các em hướng đến.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023

Với 29,55 điểm, Trần Nguyễn Thiên Thư đã trúng tuyển thủ khoa ngành Y khoa, Trường đại học Y - Dược. Đây cũng là thủ khoa toàn Đại học Huế năm nay.

Gặp thủ khoa Đại học Huế năm 2023
Đại học không phải là con đường duy nhất

Theo số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), 1/3 tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay đã không tham gia đăng ký xét tuyển đại học năm 2023.

Đại học không phải là con đường duy nhất
Trở thành thủ khoa nhờ sự cần cù

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023, Vi Thái Nhật Hoàng, học sinh Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy là thủ khoa khối D01 của tỉnh. Thành tích đáng tự hào này là kết quả từ sự nỗ lực không mệt mỏi của em trong suốt quá trình học tập.

Trở thành thủ khoa nhờ sự cần cù
Return to top