ClockThứ Năm, 01/02/2024 07:10

Nữ sinh Huế đạt giải kiến trúc Loa Thành

TTH - Với đồ án “ReCircle - Không gian nghệ thuật thời trang bền vững”, bạn Văn Thị Mỹ Phương, sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế xuất sắc đạt giải ba tại giải thưởng kiến trúc Loa Thành năm 2023.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Chuyện ít biết về đồ án đạt hai giải thưởng kiến trúcTrường ĐH Khoa học xếp thứ Nhì toàn đoàn giải thưởng Loa Thành

 Bạn Văn Thị Mỹ Phương xuất sắc đạt giải ba kiến trúc Loa Thành

“Mình lớn lên trong thời kỳ mà thế giới chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hàng ngày đọc tin tức, mình bắt gặp thông tin nhiều nơi xảy ra những thiên tai, thảm họa do thời tiết cực đoan gây ra, ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Chỉ riêng ở Huế, những năm nay mùa khô nắng nóng hơn và mùa mưa thì lạnh hơn rất nhiều. Từ đó, một ý tưởng về công trình thân thiện với môi trường được mình ấp ủ thực hiện”, Mỹ Phương chia sẻ.

Với niềm đam mê về thời trang và yêu thích bảo vệ môi trường, Mỹ Phương dành thời gian tìm hiểu thêm về tác động của ngành công nghiệp này đến hành tinh xanh. Theo Phương, trào lưu thời trang nhanh đã tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, đồng thời những hóa chất độc hại, những sản phẩm dư thừa, tồn kho cũng gây nhiều ảnh hưởng tới môi trường. Thêm vào đó, nhiều người lao động trong ngành thời trang bị đối xử bất công, bị áp lực, trả lương dưới mức trung bình… Từ đó, Mỹ Phương quyết định thực hiện đồ án tốt nghiệp là một không gian về thời trang và đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường. "ReCircle - Không gian nghệ thuật thời trang bền vững" đã ra đời như thế. Tên gọi của đồ án lấy ý tưởng từ mong muốn tái chế vật liệu thời trang, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững thông qua các hoạt động về thời trang.

“Thông qua đồ án này, mình muốn xây dựng một không gian nghệ thuật thời trang bền vững với chức năng chính là nơi giao lưu văn hóa và kết nối con người với con người nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường. Nơi đây có thể dùng để triển lãm các sản phẩm thời trang “sạch”, nhằm tạo cảm hứng sáng tạo thiết kế, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận những sản phẩm sạch, tốt, thân thiện. Mình nghĩ nếu có thể hiện thực hóa thì công trình này cũng góp phần phát triển du lịch, và tạo điểm nhấn cho thành phố Huế nữa”, Mỹ Phương bộc bạch.

Do là đồ án tốt nghiệp nên "ReCirle - Không gian nghệ thuật thời trang bền vững" được Mỹ Phương dành nhiều tâm huyết thực hiện. Với quãng thời gian 6 tháng và một khối lượng công việc lớn, cô gái trẻ đã nỗ lực hết sức để có thể hoàn thành đúng tiến độ. “Khó khăn nhất đối với mình là xác định xem đề tài có đáp ứng được tính cấp thiết, công trình tạo ra có thật sự cần hay không, nó có lợi gì cho cộng đồng và địa phương. Trong quá trình thực hiện, mình cũng gặp nhiều trở ngại trong việc phân bố thời gian để thực hiện các hạng mục của đồ án. Tuy vậy, Tiến sĩ, Kiến trức sư Võ Ngọc Đức, người hướng dẫn mình thực hiện đồ án đã luôn hỗ trợ, động viên, giúp mình định hình, sắp xếp phân bổ thời gian hợp lý để kịp tiến độ đồ án và cung cấp cho mình nhiều tài liệu tham khảo, giúp mình giải đáp những thắc mắc”, Phương nói. Với những nỗ lực của bản thân, Mỹ Phương đã đạt số điểm xuất sắc sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. Không dừng lại ở đó, vào tháng 1 vừa qua, cô tiếp tục đạt giải ba tại giải kiến trúc Loa Thành. Đó như một sự tưởng thưởng xứng đáng cho những sự cố gắng của Mỹ Phương.

“Giải thưởng Loa Thành là một giải thưởng lớn, uy tín của Bộ Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, nhằm vinh danh những đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên kiến trúc. Việc em Văn Thị Mỹ Phương đạt giải ba ở giải thưởng này cho thấy đồ án đã có một ý tưởng xuất sắc và được thực hiện chỉn chu, thể hiện được những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm cho người xem”, Tiến sĩ, kiến trức sư Nguyễn Ngọc Tùng, Trưởng khoa Kiến trúc, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết.

Bài, ảnh: NGỌC ÁNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nữ sinh Huế xuất sắc lọt top 96 thủ khoa Hà Nội năm 2023

Tốt nghiệp sớm một năm, Athenoux Nguyễn Hoàng Anh là một trong 96 thủ khoa năm 2023 được Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ Ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là quả ngọt xứng đáng cho hành trình học tập chăm chỉ tại Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội những năm qua của nữ sinh đến từ Huế.

Nữ sinh Huế xuất sắc lọt top 96 thủ khoa Hà Nội năm 2023
Khen thưởng 2 học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Giáo viên hướng dẫn cùng hai học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Huế (trực thuộc Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) đoạt giải cao trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa được trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học trong lễ tuyên dương chiều 17/4.

Khen thưởng 2 học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

TIN MỚI

Return to top