ClockThứ Hai, 06/09/2010 16:35

Khuyến học ở Hương Văn

TTH - Thôn khen thưởng những cháu học sinh ngoan có thành tích học tập tốt từ mẫu giáo đến cấp 3; xã khen thưởng cho những tân sinh viên chính quy đậu vào các trường ĐH, CĐ và phần mình, làng khen thưởng cho những tân cử nhân đã tốt nghiệp ĐH, CĐ ra trường... Đó là cách mà cả xã Hương Văn (Hương Trà) cùng chung tay khuyến học.

1. Văn Xá là làng “đại xã” (*) của Hương Văn. Trong phong trào “Toàn dân đoàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Hương Trà, tên làng được nhắc đến nhiều. Khuyến học cũng là một trong những nét đẹp văn hoá mà làng đã chú trọng thực hiện từ rất sớm. Và nay, phong trào không chỉ lan rộng mà còn thấm ngày càng sâu trong ý thức và hành động của mỗi người dân Hương Văn. “Chúng tôi có 7 thôn, thì Quỹ Khuyến học của 6 thôn đã đi vào hoạt động, thôn còn lại chuẩn bị. Phát động quỹ này, bà con rất đồng tình. Phong trào thi đua học tập trong con em ở địa phương cũng có thể hiện rất rõ nét. Cụ thể, năm 2004, Hương Văn có 14 cháu đậu ĐH, 8 cháu đậu CĐ thì năm 2009, có đến 33 cháu đậu ĐH và 21 cháu đậu CĐ”, ông Lê Khắc Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi.


Trên đường làng Hương Văn

Câu chuyện của chúng tôi càng lúc càng sôi nổi khi có thêm sự góp mặt của ông Phạm Bính, Chủ tịch UBMTTQ xã và ông Hồ Ngọc Bình, Chi hội trưởng Hội khuyến học thôn Bàu Đưng. Ông Bình vào chuyện: “Thôn tui mới thực hiện từ 2008 đến chừ thôi, nhưng năm đầu có 35 cháu được khen, kể cả đậu ĐH, CĐ. Năm 2009, được 42 cháu. Năm ni, riêng mẫu giáo đến cấp 3 đã là 47 cháu; còn ĐH, CĐ, thi 10 cháu, nghe đã đỗ được 6, chưa xét NV2, 3. Nhìn rứa chớ khuyến học ở thôn có ý nghĩa động viên tinh thần học tập của con em ghê lắm. Trước thôn, trước bao bà con mà được khen thưởng, dù quà không nhiều nhưng các cháu đều rất vui”.
 
Ông Bính cũng tham gia: “Kết quả thi ĐH, CĐ thường muộn nên 2 năm nay xã có chủ trương để các thôn chủ động khen thưởng các cháu ở cấp học dưới, còn các cháu đậu ĐH, CĐ để xã khen. Sau, nếu thôn nào có điều kiện thì khen thêm. Chi hội khuyến học ở các thôn chủ yếu khen các cháu là học sinh giỏi các cấp, các cháu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, giúp đỡ các cháu hoàn cảnh khó khăn. Có điều kiện thì vươn đến học sinh tiên tiến và khen thêm các cháu đậu ĐH, CĐ”.
 

Thôn Giáp Ba khen thưởng các cháu có thành tích học tập tốt trong năm 2009-2010

2. Với suy nghĩ, khuyến học để động viên con em nâng cao thành tích học tập, vừa giúp đỡ được các cháu có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đến trường nên Quỹ Khuyến học của Hương Văn được huy động từ nhiều nguồn: Quỹ Vì người nghèo của xã, Quỹ tình thương của nhà trường, các nguồn hỗ trợ, các tổ chức và huy động cả sự hưởng ứng của các ban, ngành đoàn thể trong xã. Hiện nay, phong trào này cũng đã được các dòng họ quan tâm và 3 dòng tộc đã có Quỹ Khuyến học riêng, gồm: Nguyễn Đăng, nhánh Trần Xuân và Phạm Văn…
 
“Xã hội hoá thì nghe to tát quá, nhưng chúng tôi quan niệm, có thể vận động và huy động sự chăm lo của toàn xã hội đến sự nghiệp giáo dục cho con em được chừng nào thì tốt chừng nấy, mà trực tiếp là công tác khuyến học. Vậy mới có điều kiện động viên các cháu kịp thời được”, ông Bính san sẻ. Rồi ông nhấn mạnh thêm: “Các Quỹ Khuyến học hoạt động, cái hay đầu tiên là có thể kịp thời động viên, hỗ trợ các cháu học tập. Hai nữa, thông qua sự đóng góp của mình, mỗi bậc phụ huynh đã thể hiện được ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác khuyến học. Đóng góp, nghĩa là đồng tình với chủ trương khuyến khích sự học của các cháu. Điều này sẽ khiến bà con quan tâm đến việc học của con em trong gia đình hơn. Đây là nền, là móng rất vững cho sự học và cho cả tương lai của con em Hương Văn nữa”.
 
Câu chuyện về khuyến học ở Hương Văn được nối dài thêm khi chúng tôi về thăm nhà ông Lê Tựu, Trưởng thôn Giáp Ba. Thôn Giáp Ba bắt đầu phát thưởng cho các cháu từ 2004-2005. Năm ấy có 80 cháu, năm 2008-2009, có 121 cháu và đến năm học 2009-2010 này thì đã có 123 cháu được khen thưởng. Nói chuyện học của bọn trẻ, ông Tựu vui vẻ cho chúng tôi xem cuốn ảnh dày cộm, lưu giữ hình ảnh Chi hội Khuyến học của thôn phát thưởng từ lần đầu tiên vào năm học 2004 đến nay. Ở đó, những đôi mắt tròn xoe rất thơ, những gương mặt non tơ với nụ cười... Ông Hậu đùa: “Giữ đến khoảng 15 năm nữa, đem ra đấu giá với tụi nó”. Mọi người cùng cười. Tự hào tràn trong mắt.
 
Đồng Văn
(*) Toàn xã chỉ có một làng.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chuẩn bị cho kỳ thi mới

Năm học 2023 - 2024 là năm học thứ hai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Vậy là, chỉ còn thêm một năm nữa các em học sinh 12 sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình GDPT mới. Việc chuẩn bị cho kỳ thi này đang là điều mà xã hội đặc biệt quan tâm.

Chuẩn bị cho kỳ thi mới
Cân nhắc kỹ khi đưa lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025, môn lịch sử có thể trở thành môn thi bắt buộc đã nhận được sự quan tâm từ dư luận. Phương án này được cho là phù hợp, song, cần tính toán kỹ tránh gây áp lực cho học sinh.

Cân nhắc kỹ khi đưa lịch sử trở thành môn thi bắt buộc
Return to top