06/10/2016 - 14:35

Hai Bộ “đùn đẩy” quản lý giá sữa?

Bộ Tài chính muốn "đẩy" quản lý giá sữa sang Bộ Công Thương nhưng bộ này đã từ chối.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 177/2013 và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2014 của Bộ Tài chính liên quan đến Luật Giá.

Bộ Tài chính muốn "đẩy" quản lý giá sữa sang Bộ Công Thương

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương chủ trì tiếp nhận, rà soát đăng ký giá đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại một lần nữa...từ chối.

Theo Dự thảo này, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có trách nhiệm tham mưu đề xuất trình Chính phủ quyết định hướng dẫn, tổ chức thực hiện các biện pháp bình ổn giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, tiếp nhận văn bản kê khai giá đối với hàng hóa, dịch vụ đối với thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại có văn bản gửi Bộ Tài chính và cho rằng Luật Giá đã quy định Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, trong đó có mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Do đó, để phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và thực tế quản lý, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục làm đầu mối chủ trì như hiện nay hoặc phối hợp với Bộ Y tế trong việc tiếp nhận văn bản kê khai giá, đăng ký giá và áp dụng các biện pháp bình ổn giá đối với các mặt hàng thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi và sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục là cơ quan phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về phát triển thị trường và hệ thống phân phối các mặt hàng, trong đó có sữa cho trẻ em dưới sáu tuổi và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới sáu tuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Tài chính muốn đẩy trách nhiệm quản lý giá sữa qua Bộ Công Thương. Thực tế, thời gian qua, việc quản lý cũng đang gặp nhiều vướng mắc do danh mục mặt hàng sữa là do Bộ Y tế quản lý.

Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát các tổ chức, cơ sở kinh doanh sữa trên địa bàn và nguồn sữa bột nhập khẩu đều thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Đây có thể là một trong những lý do khiến Bộ Tài chính muốn đẩy trách nhiệm quản lý giá sữa sang cho Bộ Công Thương./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP