Thế giới Thế giới

12/11/2018 - 14:35

Hàn Quốc chú trọng xây dựng quan hệ ngoại giao về hòa bình, hợp tác phát triển kinh tế

TTH.VN - Theo đó, vào ngày 12/10, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Singapore để tham gia hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan khác.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực củng cố mối quan hệ ngoại giao với các nước Đông Nam Á. Ảnh: Yonhap

Tờ Yonhap ngày 12/11 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kỳ vọng sẽ tận dụng tốt chuyến thăm đến Singapore và Papua New Guinea sắp tới để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các nước Đông Nam Á và thúc đẩy hỗ trợ quốc tế cho mối quan hệ hòa bình giữa hai miền Triền Tiên.

Theo đó, vào ngày 12/10, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Singapore để tham gia hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan khác.

Để xây dựng quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn, theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN đặc biệt vào năm tới nhằm mục tiêu củng cố hơn nữa mối quan hệ với các nước Đông Nam Á theo chính sách “miền Nam mới” đã được đưa ra trước đó. Ngoài ra, nước này cũng sẽ suy nghĩ thêm về việc triển khai một hội nghị thượng đỉnh riêng biệt giữa Hàn Quốc và các nước trong tiểu vùng sông Mekong bao gồm Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Giới chức Hàn Quốc thông tin, chuyến đi sắp tới của vị tổng thống nhằm mục tiêu củng cố hơn nữa mối quan hệ với các nước ASEAN thông qua mở rộng thương mại, giao lưu, tăng cường năng lực quản lý khủng hoảng khu vực và đẩy nhanh tốc độ đàm phán về cách thức phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau khi kết thúc hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục lên đường đến Papua New Guinea để tham gia hội nghị thượng đỉnh thuộc khuôn khổ diễn đàn Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) với sự tham gia của 21 quốc gia trong khu vực Pacific Rim. Bên cạnh những sự kiện lớn, nhiều khả năng tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ tham gia các cuộc hội đàm với nhiều lãnh đạo của các nước trên thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP