Thế giới Thế giới

26/11/2019 - 07:42

Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác toàn diện, lấy con người làm trung tâm với ASEAN

TTH.VN - Tại hội nghị cấp cao CEO ASEAN - Hàn Quốc được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố tầm nhìn 3Ps về quan hệ đối tác giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó nhận mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng trao đổi giữa người với người vì mục tiêu “hợp tác toàn diện lấy con người làm trung tâm”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại hội nghị caaos cao CEO ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Thêm vào đó, hợp tác đôi bên cùng có lợi và tăng trưởng đổi mới cũng rất cần thiết để thích nghi với thay đổi trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vị lãnh đạo Hàn Quốc cho hay.

Bên cạnh việc thành lập Trung tâm Hợp tác Kinh doanh Chính sách Miền Nam mới vào năm 2020, với trung tâm sẽ đóng vai trò nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng chi nhánh công ty tại các nước ASEAN, cùng lúc thúc đẩy tính cạnh tranh của các doanh nghiệp ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in cũng tái khẳng định rằng Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ ASEAN xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là khi Hàn Quốc có thế mạnh về lĩnh vực giao thông, năng lượng và thành phố thông minh.

Được biết, lễ khai mạc hội nghị cấp cao CEO ASEAN - Hàn Quốc có sự tham gia của một số nhà lãnh đạo ASEAN bao gồm Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Tham tán nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Các quan chức cấp cao từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, SK và LG cũng có mặt tại sự kiện, cùng với đó là đại diện của nhiều doanh nghiệp ASEAN như tập đoàn Htoo của Myanmar và tập đoàn Royal của Campuchia.

Các đại biểu tham gia nhấn mạnh rằng ASEAN, khu vực gồm 650 triệu dân với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú sẽ nổi lên như một khối kinh tế hàng đầu trong tương lai.

Được biết, ASEAN thu hút toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng khổng lồ. Đây là khu vực có dân số lớn thứ 3 thế giới, trong đó nổi bật là dân số trẻ, năng động với độ tuổi trung bình là 29 tuổi, tài nguyên thiên nhiên phong phú và tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt mức cao khoảng 5%.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP