Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

15/11/2019 - 18:42

Hình thành mô hình câu lạc bộ ca Huế tại 3 trường học

TTH.VN - Đó là kết quả được công bố tại buổi bế mạc chương trình đưa di sản Ca Huế vào trường học do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chiều 15/11.

Giáo viên biểu diễn Ca Huế tại lễ bế mạc chương trình

Khởi động vào đầu tháng 8, chương trình đưa di sản Ca Huế vào trường học gồm hai nội dung: Tập huấn hát Ca Huế cho giáo viên âm nhạc của các trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP. Huế và dạy hát Ca Huế cho học sinh thuộc các CLB Ca Huế ở các trường THCS.

Lớp tập huấn Ca Huế cho giáo viên âm nhạc thu hút 28 học viên tham gia. Ngoài phần giới thiệu tổng quan về loại hình diễn xướng dân gian và nghệ thuật Ca Huế, phần lớn thời gian chương trình dành cho việc hướng dẫn thực hành các bài bản, làn điệu Ca Huế tiêu biểu. Các học viên còn được tham gia hoạt động giao lưu, biểu diễn Ca Huế với các nghệ nhân của CLB Ca Huế thính phòng.

Mô hình CLB Ca Huế được hình thành tại 3 trường THCS: Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất và Trần Cao Vân, thu hút gần 100 học sinh tham gia. Các em được giáo viên của Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật trực tiếp giảng dạy những làn điệu dân ca Huế và Ca Huế. Ngoài ra, các trường đã chủ động tổ chức biểu diễn hát Ca Huế trong lễ chào cờ đầu tuần, diễn văn nghệ… nhằm giới thiệu, tạo sự lan tỏa.

Kinh nghiệm từ các trường triển khai điểm cũng sẽ là những hạt nhân quan trọng để phát triển phong trào học hát Ca Huế trong các trường THCS trên địa bàn TP. Huế, tiến tới mở rộng ở những địa phương khác trong tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP