Giáo dục Tin tức giáo dục

04/09/2021 - 18:37

Học sinh sẽ không thiếu sách giáo khoa trong năm học mới

TTH.VN - Đó là khẳng định của ngành giáo dục Thừa Thiên Huế khi năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp.

Không thiếu sách giáo khoa (SGK) khi các nhà sách đều có thể cung ứng đến tận nơi cho học sinh, kể cả vùng phong tỏa, gian cách. Nhân văn hơn khi học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh đều đư ợc hỗ trợ sách giáo khoa từ nhiều nguồn vận động khác nhau trong toàn tỉnh.   

Hỗ trợ sách cho hoc sinh nghèo Trường tiểu học Phú Xuân 2 (Phú Vang ) năm học 2021-2022

Khi ngày khai giảng cận kề, tôi nhận được tin vui, học sinh A Lưới đều đủ SGK. Các trường: Tiểu học A Ngo, Hồng Thái, Hồng Trung, Hồng Vân và THCS A Roàng, Hương Nguyên, mỗi trường được tặng từ 30 đến 50 bộ sách cho học sinh nghèo. Cô Võ Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường tiểu học A Ngo hồ hởi: "Toàn trường có 137 em lớp 1 và 2 thì đa phần các em đều được tặng SGK. Trong đó, bộ sách lớp 1 cùng đồ dùng học tập lên đến 500.000 đồng nên gánh nặng cho phụ huynh đã giảm bớt. Tuy nhiên, một số em vẫn chưa có khả năng mua SGK khi bố mẹ không có việc làm nên nhà trường tiếp tục vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ"...

Dịch bệnh, đời sống người dân khó khăn trong khi giá sách giáo khoa trong chương trình giáo dục phổ thông mới tăng gấp 3 lần giá sách hiện hành. Trưởng Phòng Giáo dục TX Hương Thủy Ngô Thị Ái Hương cho biết: "Nhận được quyết định phê duyệt SGK của tỉnh, các trường đã làm tốt công tác tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đầu cấp về nội dung, chương trình SGK mới. Đồng thời, thông báo, niêm yết các loại sách, giá SGK được chọn để phụ huynh đặt mua, tránh nhầm lẫn nên hiện nay trên địa bàn học sinh không thiếu SGK".

Theo lãnh đạo của phòng giáo dục các huyện, thị xã và TP. Huế, không chỉ học sinh thuộc diện hộ nghèo,mồ côi... những em không có khả năng mua sách trong giai đoạn này cũng được hỗ trợ. Các trường đang tìm nguồn kinh phí để xây dựng tủ SGK trong trường học phòng trường hợp phụ huynh không có khả năng mua SGK cho con. Theo thầy giáo Nguyễn Đình Dũng, Hiệu trường Trường tiểu học Phú Xuân 2 (Phú Vang ), năm học 2021-2022, nhà trường vận động các mạnh thường quân hỗ trợ học sinh nghèo 100% SGK, còn các lớp khác trung bình mỗi lớp có từ 5 -7 em được tặng sách.

Nhiều địa phương đã bố trí ngân sách trang cấp SGK cho các thư viện để học sinh có thể mượn học. “Thông qua Sở GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ 300 bộ SGK lớp 1, 200 bộ SGK lớp 2 và 150 bộ SGK lớp 6. Chúng tôi tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội hỗ trợ kinh phí hoặc mua SGK tặng cho các thư viện trường học, để học sinh nếu chưa có điều kiện sở hữu có thể mượn sách học, không để học sinh thiếu sách đến trường”, Bà Nguyễn Thị Mỹ Thái, Phó Trưởng phòng Tiểu học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Chương trình sách giáo khoa mới được đánh giá là kiến thức phong phú, khoa học, song các trường vẫn còn băn khoăn khi trang thiết bị dạy học, máy móc để đáp ứng được các kênh đa phương tiện, ứng dụng công nghệ thông tin ở các trường vẫn hạn chế. Với những trường vùng khó khăn, nhiều điểm trường lẻ, có nơi không có mạng internet không thể ứng dụng công nghệ thông tin, không tận dụng được những kênh hỗ trợ của sách mới để giảng dạy, nếu “dạy chay, học chay” thì hiệu quả giảng dạy SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ không cao.

Lường trước những khó khăn của các địa phương, ngành giáo dục đã yêu cầu các trường có thống kê cụ thể những trang thiết bị cần được đầu tư để có phương án trang cấp kịp thời, đảm bảo chương trình học cho học sinh đầu cấp.

Bài, ảnh: Huế Thu

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP