Thế giới Thế giới

30/03/2016 - 17:44

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân chú trọng mối đe dọa IS

TTH - Nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chế tạo “bom bẩn” sẽ được chú trọng hơn trong Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân toàn cầu được tổ chức tại Washington, Mỹ từ ngày 31/3-1/4.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2014 tại Hà Lan. Ảnh: Basicint

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo của hơn 50 quốc gia tham gia hội nghị với mục tiêu thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm đảm bảo an ninh vật liệu hạt nhân và ngăn chặn các vụ tấn công hạt nhân.

Cuối năm ngoái, trong cuộc điều tra vụ khủng bố Paris hồi tháng 11/2015, cảnh sát Bỉ đã phát hiện đoạn video bí mật giám sát một nhà nghiên cứu cấp cao tại một trung tâm hạt nhân của Bỉ, nơi sản xuất lượng lớn đồng vị phóng xạ cung cấp cho thị trường toàn cầu. Sự việc dấy lên mối quan tâm lớn về việc IS đang nỗ lực để có được nguyên liệu hạt nhân.

“Trong những năm qua, các tổ chức khủng bố khác nhau đã có tham vọng liên quan đến việc mua nguyên liệu hạt nhân. Đáng chú ý, một số vụ theo dõi cơ sở hạt nhân thậm chí còn xuất hiện trong những tuyên bố công khai của chúng”, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói.

“Đó là lý do tại sao hội nghị này đóng vai trò rất quan trọng, bởi các nước khác nhau có mức độ khác nhau về an ninh tại các cơ sở hạt nhân hoặc về cách thức họ xử lý nguyên liệu hạt nhân”, ông Ben Rhodes khẳng định.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & AFP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP