Thế giới Thế giới

16/10/2016 - 09:33

Hội nghị về Syria phải kéo dài vì chưa đột phá

Cuộc họp về Syria ở Lausanne, Thụy Sĩ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ mà không đưa ra được tuyên bố chung nào từ 9 nước tham gia.

Báo chí Nga cũng dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, các bên đã nhất trí phải kéo dài các cuộc tiếp xúc trong những ngày tới trong khi tính đến những sự điều chỉnh chắc chắn vốn có thể giúp thúc đẩy hòa bình ở Syria. Trước đó, ông Lavrov cũng đã không đặt  ra “bất cứ kỳ vọng cụ thể nào” cho cuộc tiếp xúc 15/10. 

hoi nghi ve syria phai keo dai vi chua dot pha hinh 1
Chiến sự ngày càng diễn ra ác liệt ở Syria sau khi lệnh ngừng bắn bị đổ vỡ. (Ảnh: Reuters).
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ, Nga và các nước láng giềng của Syria đã đạt được sự đồng thuận nhất định về khả năng khôi phục lại một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, ông Kerry cũng thừa nhận còn nhiều khó khăn và căng thẳng trong đàm phán. Cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa các bên có thể diễn ra vào ngày 17/10.

Hội nghị về Syria ở Lausanne lần này là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Mỹ tạm dừng đàm phán song phương với Nga về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria tiếp tục oanh kích dữ dội tại Aleppo của Syria.

Cuộc họp lần này còn có sự tham gia của Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar. Không có quốc gia châu Âu nào tham dự cuộc họp này song Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, Ngoại trưởng các nước có cùng quan điểm về Syria sẽ có một cuộc thảo luận tại London, Anh, trong ngày 16/10 về vấn đề này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP