Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

04/06/2010 - 21:28

Hội nhập và phát triển

TTH - Hội nhập và phát triển là khát vọng lớn lao của cả một vùng đất trong mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế ngày một giàu mạnh, xứng đáng với vị thế là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học- công nghệ, y tế, đào tạo lớn của cả nước và khu vực các nước Đông Nam châu Á.

Với Thừa Thiên Huế, tổ chức thành công festival là cách làm, là hướng đi đúng đắn và sáng tạo để biến khát khao hội nhập và phát triển thành hiện thực. Những tác động mà các kỳ festival mang lại cho Thừa Thiên Huế trong thập kỷ qua là rất lớn. Fetival Huế đã trở thành một thương hiệu quốc tế, được biết đến ở nhiều nước trên thế giới. Đó là sức lan tỏa, không dễ gì bỏ tiền ra mua được.
 

Cầu ngói Thanh Toàn, nơi sẽ diễn ra Ngày hội chợ quê
 
Festival Huế đã khai thác được những nét văn hoá cung đình, văn hoá dân gian, làm thức dậy và thăng hoa văn hóa truyền thống Huế, văn hoá Việt Nam. Qua mỗi kỳ festival, thành phố Huế lại được chỉnh trang sạch đẹp hơn lên; nhiều đường phố được nâng cấp, mở rộng, nhiều khu vui chơi giải trí cùng nhiều khách sạn được xây dựng. Quan trọng hơn cả là Festival Huế đã tạo ra môi trường làm ăn thuận lợi cho kinh tế du lịch thương mại của Huế và các doanh nghiệp trong cả nước.
 
Một hiệu quả kinh tế không thể tính được là mỗi kỳ Festival Huế tạo ra thu nhập cao cho hàng vạn người lao động làm nghề xích lô, xe thồ, taxi, thuyền du lịch, chụp ảnh, bán hàng lưu niệm, vẽ tranh, bán sách...
 
Festival Huế 2010 sẽ là bước phát triển mới trong mục tiêu hội nhập và phát triển, hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
 
Năm 2008, Festival Huế đã thu hút gần 150.000 lượt khách trong nước, 30.000 lượt khách quốc tế đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số kỷ lục đó có thể sẽ được phá vỡ trong Festival lần này. Festival Huế 2010 quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam, các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của 5 châu lục đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Chỉ còn đúng một ngày nữa là chính thức khai mạc Festival Huế 2010 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, hướng đến 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, nơi gặp gỡ của các thành phố Cố đô, điểm hẹn các di sản thế giới. Đồng hồ đang đếm ngược trong sự hồi hộp và chợ đợi của hàng triệu con tim. 
Đan Duy
 
 
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP