Kinh tế Xây dựng - Giao thông

04/09/2014 - 02:18

Hương Bình: Phấn đấu sớm cán đích nông thôn mới

TTH -
Là 1 trong 2 xã của Hương Trà được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau hơn 3 năm triển khai, Hương Bình đạt 14/19 tiêu chí và đang nỗ lực để cán đích vào năm 2015.

Dân vận tốt là mấu chốt

Đến Hương Bình vào thời gian này có thể thấy bộ mặt NTM nơi đây đang có sự “thay da, đổi thịt” rõ nét. Trường học, trạm y tế được xây dựng trên những khuôn viên rộng rãi với đầy đủ trang thiết bị. Các mô hình phát triển kinh tế của nhân dân phát huy hiệu quả. Đi dọc trung tâm xã, hình ảnh nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang nằm xen giữa những vườn cây trái xanh um. Đường làng ngõ xóm dần bê tông hóa và được các đoàn thể chung tay xây dựng tuyến đường xanh-sạch-đẹp.
Đang cùng thợ chăm chút đường nét cho chiếc cổng mới xây, bác Thành, người thôn Hải Tân không giấu được niềm vui: “Để chuẩn bị “đón” xã đạt chuẩn NTM, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân xây trụ cổng, ai có điều kiện thì xây mới tường rào để tạo bộ mặt khang trang, sạch đẹp”.
Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, bên cạnh việc tập trung mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, Hương Bình xác định công tác tuyên truyền, vận động là mấu chốt. Anh Nguyễn Chánh Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Bình cho rằng: “Tuyên truyền để người dân hiểu và cùng đóng góp xây dựng NTM, vừa góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và cũng là phục vụ lợi ích của bản thân. Vì vậy, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để đôn đốc, chỉ đạo kịp thời tới từng thôn, xóm; đồng thời xác định tiêu chí nào cần làm trước, tiêu chí nào làm sau. Qua đó, các chi bộ, chính quyền thôn đều phấn đấu vì mục tiêu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM”.
Hy vọng cán đích đúng kế hoạch
Hiện ở Hương Bình, trên 70% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Riêng năm 2013, xã đã đầu tư trên 13 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Hệ thống điện lưới Quốc gia đảm bảo phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Tổ chức thu gom và quy hoạch các điểm tập kết, xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Có gần 90% nông dân được trang bị kiến thức nông nghiệp và quản lý. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hương Bình chú trọng đầu tư phát triển nền nông nghiệp toàn diện. Hương Bình được xem như “thủ phủ” cao su của Hương Trà với diện tích trên 1.100 ha. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người ở xã cũng thuộc hàng “top” của tỉnh với trên 31 triệu đồng (năm 2013).         
Theo Chủ tịch UBND xã Hương Bình, địa phương có thế mạnh về diện tích trồng trọt lớn và đất đai màu mỡ, là điều kiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững và an toàn. Vì vậy, để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, thời gian tới, xã hướng đến việc đẩy mạnh cơ giới hóa và nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra số lượng hàng hoá lớn đảm bảo chất lượng và sức cạnh tranh cao. Quy hoạch ổn định vùng sản xuất nông nghiệp lâu dài để nhà nước hỗ trợ cho xây dựng hạ tầng (đường nội đồng, xử lý chất thải...) nhằm phục vụ sản xuất, phòng chống dịch bệnh, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.
Trong năm 2014, Hương Bình phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí về giao thông và hình thức tổ chức sản xuất. Các tiêu chí còn lại gồm: môi trường, cơ sở vật chất văn hóa và trường học sẽ hoàn thành trong năm 2015 để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới. “Tuy nhiên, Hương Bình cần có sự quan tâm của tỉnh và thị xã trong việc triển khai các công trình, dự án trong 3 tiêu chí trên như: Nhà văn hóa, trung tâm thể thao xã; 3 nhà sinh hoạt cộng đồng, 4 phòng học, hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt... Các công trình trên cần được đồng loạt triển khai sớm thì hy vọng năm 2015 sẽ cán đích NTM đúng kế hoạch”, anh Nguyễn Chánh Thắng cho hay.

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP