Thế giới Thế giới

10/04/2016 - 18:46

Iran không mở cửa cho đàm phán về chương trình tên lửa

TTH - Trong một cuộc họp báo chung tại Tehran với Ngoại trưởng Estonia – bà Marina Kaljurand ngày 10/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố sẽ không mở cửa cho bất kỳ hình thức thương lượng, thỏa hiệp nào về khả năng tên lửa của đất nước.

Ngoại trưởng Estonia (trái) và người đồng cấp Iran hôm 10/4/2016. Ảnh: PressTV

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng biết tình hình trên và nhấn mạnh rằng, Chính phủ Mỹ biết rõ lĩnh vực quốc phòng của Iran là điều không thể thương lượng và sẽ không có thỏa thuận nào được thực hiện trong các vấn đề như vậy.

Ngoại trưởng Zarif khẳng định, các vấn đề trong chương trình quốc phòng của Iran rõ ràng đã được loại trừ trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và nhóm P5 + 1 đã đạt được hồi tháng 7/2015.

“Sẽ không có JCPOA cho các vấn đề quốc phòng,” ông Zarif nhấn mạnh.

Phản ứng của Ngoại trưởng Zarif được đưa ra sau khi người đồng cấp John Kerry đề nghị sẽ mở ra một “thỏa thuận mới” với Tehran để giải quyết các bất đồng do các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Iran một cách hòa bình.

Trước đó, hôm 9/3, Iran đã bắn thử thành công 2 tên lửa đạn đạo như một phần trong cuộc tập trận quân sự nhằm đánh giá khả năng của mình. Mỹ cho rằng các vụ thử tên lửa của Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ, trong khi phía Iran liên tục phủ nhận cáo buộc trên.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ PressTV & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP