Thế giới Thế giới

30/07/2016 - 06:03

Iran quyết tâm mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác với ASEAN

TTH.VN - Iran quyết tâm mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, ông Ebrahim Rahimpour nói.

 Ông Ebrahim Rahimpour, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: PressTV

Trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 29/7, ông Rahimpour cảm ơn Indonesia với tư cách là một thành viên ASEAN đã hỗ trợ Iran gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).

Trước đó, tại cuộc họp lần thứ 49 của các Ngoại trưởng ASEAN ở thủ đô Vientiane, Lào hôm 24/7 vừa qua, các Ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí yêu cầu gia nhập TAC của Iran.

Được biết, ASEAN là một tổ chức khu vực gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy hợp tác liên chính phủ và tạo điều kiện hội nhập kinh tế giữa các thành viên. 

Trong đó, mục tiêu chính của khối bao gồm việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa-xã hội giữa các quốc gia thành viên, bên cạnh việc bảo vệ sự ổn định trong khu vực và cung cấp một cơ chế cho các nước thành viên để giải quyết những khác biệt một cách hòa bình.

Ông Rahimpour cho biết thêm, Indonesia là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran. Thêm vào đó, chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến Tehran sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đẩy nhanh những thỏa thuận đã được hai nước ký kết trước đó, cũng như giúp tăng cường quan hệ song phương.

Các quan chức Iran nói rằng, Iran sẽ hỗ trợ Indonesia trong khu vực và quốc tế. Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia khẳng định, Jakarta xem Tehran là một người bạn và sẵn sàng cải thiện quan hệ với nước này ở cấp khu vực và quốc tế.

Ông Rahimpour và ông Marsudi cũng tiếp tục khuyến khích việc tăng cường các giao dịch ngân hàng, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Tehran và Jakarta.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & Irannews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP