Thế giới Thế giới

09/01/2018 - 08:59

Israel nối lại cung cấp nguồn điện đầy đủ cho Dải Gaza

Động thái của Israel đưa ra sau khi chính quyền Palestine đồng ý thanh toán tiền điện cho Dải Gaza.

Israel ngày 8/1 cho biết đã khôi phục đầy đủ nguồn cung cấp điện cho khu vực Dải Gaza do phong trào vũ trang Hamas của Palestine kiểm soát. Động thái trên của Israel đưa ra sau khi cuối tuần qua chính quyền Palestine đưa ra đề nghị này và đồng ý trả tiền điện cho Dải Gaza.

Người dân Palestine đi lại trên phố trong một buổi tối bị cắt điện ở Gaza. Ảnh: NurPhoto.
Trước đó, từ tháng 6/2017, Chính phủ Israel bắt đầu giảm 40% nguồn cung điện cho Dải Gaza sau khi Chính quyền Palestine tuyên bố chỉ thanh toán 70% hóa đơn điện hàng tháng của Gaza, tương đương 7 triệu USD/tháng thay vì mức 11,6 triệu USD/tháng như trước đây.

Việc Israel cắt giảm cung cấp điện đã đẩy 2 triệu người dân Gaza vào cảnh chỉ có từ 3-4 tiếng sử dụng điện một ngày khi nguồn cung điện bị cắt giảm một nửa. Trước động thái trên của Israel, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng các dịch vụ thiết yếu ở Dải Gaza sẽ phải đối mặt với tình trạng “sụp đổ hoàn toàn”.

Việc thanh toán hóa đơn điện hàng tháng đã trở thành vấn đề then chốt trong các nỗ lực hòa giải giữa phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Hồi tháng 10/2017, Hamas và đảng Fatah đã ký một thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm chấm dứt một thập kỷ chia rẽ, theo đó Hamas trao lại quyền kiểm soát Gaza cho chính quyền Palestine.

Tuy nhiên, các nỗ lực hòa giải sau đó đã bị đình trệ và việc chuyển giao quyền lực ở Gaza đã bị lỡ thời hạn chót tháng 12 vừa qua.

Theo giới phân tích, quyết định của Tổng thống Abbas tiếp tục thanh toán hóa đơn điện cho Dải Gaza sẽ giúp mở đường cho việc hoàn tất thỏa thuận hòa giải giữa Hamas và Fatah.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP