Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

13/12/2020 - 08:03

Khai mạc hội thi tài năng trẻ văn hóa nghệ thuật toàn quốc

TTH.VN - Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, đã khai mạc tối 12/12 tại nhà hát Sông Hương. Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Độc tấu sáo tiêu “Về miền Trung”, tiết mục dự thi của Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

Tham gia hội thi có 24 đoàn đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp văn hóa nghệ thuật trong cả nước. Các đội thi được chia làm 5 bảng, dự thi gần 200 tiết mục ở các thể loại nghệ thuật sân khấu: chèo, cải lương, dân ca, nhã nhạc, kịch nói, xiếc, ca, múa, nhạc... biểu diễn dưới dạng tiết mục cá nhân và tập thể. Mỗi đội thi trình diễn chương trình nghệ thuật phù hợp với thế mạnh, đặc thù của từng trường trong khoảng 60 phút.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Văn hóa nghệ thuật là lĩnh vực đào tạo chuyên biệt, rất cần phát hiện năng khiếu, tài năng ở lứa tuổi còn trẻ để đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng sau khi được đào tạo. Đây là nhóm nhân lực quan trọng có vai trò hình thành, xây dựng, truyền bá và giữ gìn các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc của người Việt Nam trong quá trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Sau lễ khai mạc, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội mở màn phần dự thi với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Đồng vọng” gồm các tiết mục thể hiện thế mạnh đào tạo của trường, như: múa “Đất thở”, độc tấu sáo tiêu “Về miền Trung”, hát chèo “Luyện năm cung”, múa rối “Âm vang Tây Nguyên”…

* Chiều 12/12, tại huyện Phong Điền, Hội thơ Hương Giang tổ chức ra mắt và trao quyết định thành lập chi hội thơ Phong Điền. 

 Ông Phan Công Tuyên, Chủ tịch Hội thơ Hương Giang trao quyết định thành lập chi hội thơ Phong Điền

Chi hội thơ Phong Điền được thành lập gồm 7 hội viên, trực thuộc Hội thơ Hương Giang. Đây là nơi sinh hoạt của các nhà thơ và những người yêu thơ trên địa bàn huyện Phong Điền. Từ những hạt nhân đầu tiên này, chi hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động kết nối, giao lưu nhằm phát triển phong trào thơ ca ở Phong Điền.

Tại lễ ra mắt, các hội viên Hội thơ Hương Giang đã giao lưu, ngâm diễn những vần thơ xúc động về tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước, chan chứa tình yêu thương con người…

Để lan tỏa và phát triển phong trào thi ca, Hội thơ Hương Giang hướng đến việc thành lập các chi hội trực thuộc tại các huyện, thị xã và thành phố Huế. Hiện nay, Hội thơ Hương Giang có 7 chi hội trực thuộc, gồm: Ngự Bình, Nam Sông Hương, Bắc Sông Hương, Nội Thành, Tam Giang (Quảng Điền), Phú Vang và Phong Điền.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP