Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/01/2016 - 20:34

Kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

TTH.VN - Sáng 4/1, tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - núi Bân, phường An Tây (TP Huế), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Huế long trọng tổ chức dâng hương kỷ niệm 227 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo thành phố và các huyện, thị trong tỉnh; các tổ chức tôn giáo và đông đảo Nhân dân địa phương đã đến dự, dâng hương lên trượng đài Hoàng đế Quang Trung.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu (giữa) và lãnh đạo TP Huế dâng hương tại tượng đài

Sau những nghi lễ truyền thống tái hiện sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành đọc diễn văn nêu bật những chiến công hiển hách của triều đại Tây Sơn. Trong đó nhấn mạnh, cách đây 227 năm tại núi Bân lịch sử, danh tướng thiên tài Nguyễn Huệ đã cho xây dựng đàn tế cáo trời đất và làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, rồi hạ lệnh xuất quân thần tốc ra Bắc.

Quân Tây Sơn do Hoàng đế Quang Trung lãnh đạo liên tục tấn công từ đêm 30 đến chiều mùng 5 Tết Kỷ Dậu (1789), tiêu diệt trên 20 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị thống lĩnh, giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.


Tại lễ dâng hương, kỷ niệm 227 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Vì vậy, nơi đây mãi mãi là địa chỉ lịch sử linh thiêng, đầy tự hào của Nhân dân TP Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế. Chúng ta sẽ tiếp tục gìn giữ, chỉnh trang nơi đây ngày càng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, hùng tráng hơn; xứng đáng với vai trò, vị trí và giá trị lịch sử to lớn của di tích, của người Anh hùng dân tộc, danh tướng thiên tài Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ. Đó cũng là thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính, sự tôn vinh và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Huế đối với công lao của vương triều Tây Sơn, của người Anh hùng dân tộc “Áo vải cờ đào” Quang Trung – Nguyễn Huệ, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Anh Phong
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP