Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

06/05/2015 - 08:09

Lãnh đạo xây dựng phường vững mạnh toàn diện

TTH -


Đảng bộ phường Trường An (TP Huế) có hơn 600 đảng viên, sinh hoạt ở 24 chi bộ. Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ trên mọi mặt hoạt động.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở Trường An

Làm tốt công tác dân vận

Một số kết quả nổi bật 5 năm qua:
Không có đảng viên nào vi phạm về chính trị tư tưởng và kỷ luật Đảng; 90% tổ chức đảng đạt trong sạch vững mạnh; Đảng bộ phường nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Tổng thu ngân sách ước đạt trên 22 tỷ đồng, tăng bình quân 20%; 100% tổ dân phố, cơ quan được công nhận và công nhận lại đạt chuẩn văn hóa; gia đình văn hóa đạt từ 90% trở lên; chất lượng giáo dục tại các trường có chuyển biến tiến bộ rõ nét, cơ sở vật chất, thiết bị được tăng cường theo hướng chuẩn hóa; giải ngân trên 8 tỷ đồng cho hơn 1.000 lượt vay, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
“Đi trên đường Điện Biên Phủ rộng rãi, thoáng đãng, sạch đẹp như hôm nay, ít ai biết biết rằng để có con đường đó, cả hệ thống chính trị của phường Trường An đã cùng vào cuộc làm tốt công tác vận động người dân”. Bà Đỗ Thị Thanh Mai, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trường An mở đầu câu chuyện như thế và khẳng định, đường Điện Biên Phủ hoàn thành bước đầu phát huy hiệu quả, tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng, thay đổi bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của phường. Dự án đầu tư chỉnh trang, mở rộng đường Điện Biên Phủ đi qua phường có 367 trường hợp bị ảnh hưởng; trong đó có 7 tổ chức, 7 cơ sở tôn giáo và 353 hộ dân với hơn 10.000m2 đất thu hồi. “Khi quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng do cơ chế chính sách chưa phù hợp với sự phát triển của xã hội sẽ nảy sinh những mâu thuẫn”, bà Đỗ Thị Thanh Mai nói.
Đảng ủy, chính quyền phường Trường An đã tổ chức lồng ghép việc tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân vào các cuộc họp sơ - tổng kết chi bộ, sinh hoạt đảng viên đương chức, họp tổ dân phố và trả lời kiến nghị cử tri. Ban Chỉ đạo vận động giải phóng mặt bằng của phường, lãnh đạo, cán bộ phường thường xuyên về địa bàn, gần dân, tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân để hướng dẫn và tháo gỡ các vướng mắc. Nhờ đó, các tổ chức, cơ sở tôn giáo và Nhân dân đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tạo sự đồng tình và dư luận tốt trong Nhân dân. “Nhà nước không tổ chức lực lượng cưỡng chế trường hợp nào là thành công lớn trong công tác dân vận của phường. Qua đó, tạo niềm tin trong Nhân dân về việc Nhà nước đã thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ bồi thường và tái định cư” - bà Đỗ Thi Thanh Mai khẳng định.       
Thông qua công tác vận động Nhân dân và ngân sách của địa phương, trên địa bàn phường đã có nhiều công trình được đầu tư xây dựng phục vụ kịp thời nhu cầu sinh hoạt, học tập của người dân như: Trường mầm non Trường An, Trường tiểu học Trường An, Trường THCS Hùng Vương, Trạm Y tế phường, nhà sinh hoạt cộng đồng; làm mới 13 đường kiệt cùng với hệ thống thoát nước. Công tác đền ơn đáp nghĩa được Nhân dân hưởng ứng tích cực, đã xây mới 8 nhà tình nghĩa, tu sửa, làm mới 22 nhà cho đối tượng bảo trợ xã hội; vận động đóng góp quỹ vì người nghèo từ các tổ chức hảo tâm và người dân được hơn 250 triệu đồng nhằm hỗ trợ học tập, chữa bệnh và đón tết cho các gia đình khó khăn.   
Hướng đến phường vững mạnh toàn diện
Ông Lê Thanh Vang, Bí thư Đảng ủy phường Trường An cho biết, mục tiêu đề ra cho nhiệm kỳ tới (2015-2020) là: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng phường giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng TP Huế thành trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc”. Để đạt được mục tiêu trên, Đảng bộ phường tiếp tục phát huy lợi thế kinh tế dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về đô thị; nghiên cứu xây dựng và triển khai các tiêu chí về tuyến đường“văn minh kiểu mẫu” đối với hai đường Điện Biên Phủ và Phan Bội Châu. “Phải tập trung xây dựng khối đoàn kết, nhất trí về cả nhận thức và hành động trong toàn đảng bộ; tăng cường giáo dục rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, nâng cao bản lĩnh chính trị và sức chiến đấu của đảng viên. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị nhằm xây dựng phường Trường An thành một phường mạnh toàn diện của thành phố”, Ông Lê Thanh Vang nhấn mạnh.

THÁI SƠN - THẢO LONG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP