Thế giới Thế giới

02/03/2016 - 17:48

LHQ: Nạn đói tăng vọt tại Cộng hòa Trung Phi

TTH.VN - Gần 2,5 triệu người ở Cộng hòa Trung Phi đang đối mặt với nạn đói mỗi ngày, tăng gấp đôi so với một năm trước đây, các quan chức của Liên Hợp Quốc ngày 2/3 cho biết, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng thiếu thực phẩm trước khả năng diễn biến xấu hơn.

Trẻ em nhận thực phẩm do Chương trình Lương thực Thế giới phân phối tại một trường học ở thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP 

3 năm xung đột trong nước khiến gần một triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hoạt động sản xuất tại Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng gián đoạn, dẫn đến giá cả lương thực tăng vọt.

"Tình hình đang diễn biến rất nghiêm trọng và có khả năng tồi tệ hơn so với năm ngoái", ông Bienvenu Djossa, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại nước này cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ thủ đô Bangui.

"Chúng tôi không muốn khoanh tay và chờ đợi một thảm họa xảy ra, đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng chúng tôi cần thêm tiền. Đừng để Cộng hòa Trung Phi bị lãng quên", ông Bienvenu Djossa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bienvenu Djossa, “các gia đình thiếu hụt thực phẩm đến nỗi trẻ em sau khi nhận được thức ăn theo chương trình khẩn cấp của WFP phải để dành một phần thức ăn của chúng trong túi nhựa để mang về nhà”.

Gần 2,5 triệu người đang đối mặt với cảnh đói, trong đó có nhiều người phải sống qua ngày với nguồn thực phẩm dinh dưỡng thấp giá rẻ, WFP cho hay. Các gia đình buộc phải bán tài sản, kéo con cái của họ ra khỏi trường học và thậm chí nghỉ học để ăn xin.

Tình trạng mất an ninh lương thực tăng gấp 5 lần chỉ trong khoảng thời gian 1 năm, ông Djossa nói thêm.

Giá thực phẩm tăng

Trong một báo cáo, WFP và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) chỉ ra rằng, sản xuất vụ mùa năm 2015 ít hơn một nửa mức trung bình trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Bạo lực và cướp bóc làm giảm một nửa số lượng gia súc, trong đó số lượng cừu và dê giảm gần 60%. Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng và bất an cũng ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá, báo cáo nói thêm.

Bạo lực leo thang vào tháng 9/2015 làm trầm trọng thêm sự gia tăng của giá thực phẩm. Giá thịt bò tăng gần gấp đôi so với mức trước khủng hoảng. Các loại bột, lạc và cá cũng đắt hơn nhiều.

Đáng chú ý, 2/3 số người được khảo sát khẳng định họ có ít thức ăn hơn so với năm trước. Theo các cơ quan của Liên Hợp Quốc, “thúc đẩy nông nghiệp sẽ là chìa khóa cho hòa bình lâu dài tại đất nước có đến 3/4 người phụ thuộc vào nông nghiệp này”.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & WFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP