Thế giới Thế giới

05/05/2017 - 09:43

Liên Hiệp quốc hoan nghênh thành lập vùng an toàn ở Syria

Sau vòng hòa đàm mới nhất về Syria ở Astana, ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kì và Iran đã ký văn bản ghi nhớ thành lập vùng an toàn ở Syria.

Đặc phái viên Liên Hiệp quốc tại Syria Staffan de Mistura hôm qua (4/5) hoan nghênh kế hoạch thành lập “vùng an toàn” ở Syria, coi đây là bước đi đúng hướng tiến tới việc giảm bạo lực thực sự ở Syria.

lien hop quoc hoan nghenh thanh lap vung an toan o syria hinh 1
Các vùng an toàn sẽ tạo thuận lợi cho việc tiến hành đối thoại chính trị giữa các bên tham chiến ở Syria. (Ảnh: Sputnik)
 

Sau vòng đàm phán mới về hòa bình Syria tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kì và Iran đã ký văn bản ghi nhớ thành lập vùng an toàn ở Syria. 

Trưởng đoàn đàm phán Nga về Syria Alexander Lavrentyev tuyên bố, Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ và Saudi Arabia về tình hình Syria. Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng cử quan sát viên tới các khu vực an toàn của Syria.

Theo Tổng thống Nga Putin, các vùng an toàn, nhất là tại Idlib, có thể đi cùng với việc thành lập các vùng cấm bay, với điều kiện là không có bất kỳ hành động quân sự nào ở những nơi đó. Các vùng an toàn này sẽ tạo thuận lợi cho việc tiến hành đối thoại chính trị giữa các bên tham chiến và tiến trình chính trị sẽ dẫn tới việc tái lập toàn bộ sự toàn vẹn lãnh thổ Syria./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP