Thế giới Thế giới

02/03/2018 - 21:02

Liên Hiệp quốc: Mỗi năm, có gần 19 triệu trẻ sơ sinh có nguy cơ tổn thương não do thiếu iốt

TTH - Theo báo cáo của Liên Hiệp quốc hôm thứ năm, gần 19 triệu trẻ sinh ra trên toàn cầu mỗi năm (chiếm 14%) có nguy cơ bị tổn thương não lâu dài và và giảm chức năng nhận thức do thiếu iốt trong những năm đầu đời.

Trẻ em trong giờ ăn tại một trường học ở Mỹ Latinh. Ảnh: FAO/Ubirajara Machado

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Liên minh Toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng (GAIN) ghi nhận rằng, thiếu iốt trong thai kỳ và những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tâm lý trẻ, làm giảm chỉ số IQ của trẻ từ 8 đến 10 điểm.

Cố vấn dinh dưỡng cao cấp của UNICEF Roland Kupka khẳng định: "Bằng cách bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của trẻ em trong giai đoạn sớm, chúng ta có thể mang lại những kết quả to lớn cho trẻ em trong suốt cuộc đời. Việc iốt hóa muối ăn vừa hiệu quả vừa tiết kiệm vì chỉ tốn  0,02-0,05 đô la/trẻ/năm. Mỗi đồng đô la chi tiêu cho iốt hóa muối ăn ước tính sẽ mang trở lại tới 30 đô la thông qua khả năng nhận thức trong tương lai tăng lên”, Roland Kupka nói thêm.

Theo báo có tiêu đề "Tương lai tươi sáng hơn: Bảo vệ sự phát triển sớm của não thông qua muối iốt", hơn 1 trong số 4 trẻ em bị ảnh hưởng do thiếu muối iốt (4,3 triệu trẻ) sống ở Nam Á. Mức độ bao phủ muối iốt thấp nhất nằm ở Đông và Nam Phi, nơi khoảng 25% dân số không được tiếp cận với muối iốt và mỗi năm 3,9 triệu trẻ sơ sinh không được bảo vệ chống lại các rối loạn do thiếu iốt.

Báo cáo này đưa ra các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm nguy cơ tổn thương não lâu dài ở trẻ do thiếu iốt bao gồm việc đưa muối iốt vào các kế hoạch quốc gia nhằm hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển trí não trẻ từ thời thơ ấu cũng như thiết lập các hệ thống giám sát để xác định nơi nào người dân chưa được tiếp cận với muối iốt.

Ngọc Hà (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP