Thế giới Thế giới

20/03/2016 - 12:05

Liên Hợp quốc nỗ lực tái khởi động cuộc hòa đàm tại Yemen

Ngày 19/3, Phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đến thủ đô Sanna, hiện do nhóm nổi dậy Houthi kiểm soát của Yemen, nhằm tìm cách tái khởi động cuộc hòa đàm giữa lực lượng do Iran hậu thuẫn này với chính phủ được quốc tế công nhận.

Phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: AP)

Các nguồn tin tại chỗ cho biết ông Ahmed đã gặp Ali Hajar, đại diện phụ trách đối ngoại của Houthi.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi phái viên LHQ có cuộc gặp với Tổng thống Yemen Mansour Hadi ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nhằm mục đích khởi động lại “những nỗ lực tái lập lại hòa bình ở Yemen.”

Tổng thống Yemen bày tỏ: “Tất cả các cánh cửa đều được để ngỏ để đạt được hòa bình trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.”

Trước đó, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn thêm một năm (đến ngày 26/2/2017) lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức đang đe dọa quá trình chuyển tiếp chính trị quốc gia châu Á này.

15 nước ủy viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Yemen và những thách thức về chính trị, an ninh, kinh tế và tình trạng nhân đạo mà quốc gia này đang phải đối mặt.

Các nước thành viên cũng đặc biệt bày tỏ quan ngại đối với tất cả những trở ngại ảnh hưởng đến hoạt động viện trợ nhân đạo tại Yemen.

Do đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết gia hạn lệnh trừng phạt, theo đó cấm đi lại và phong tỏa tài sản các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc cố tình phá hoại tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Yemen.

Cơ quan quyền lực của Liên Hợp Quốc cũng quyết định gia hạn sứ mệnh của Ban Chuyên gia phụ trách giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt đến ngày 27/3/2017.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP