Thế giới Thế giới

18/07/2021 - 10:53

Lũ lụt ở châu Âu - minh chứng cho thấy cần cắt giảm khí thải

TTH.VN - Ngay khi Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch chi hàng tỷ Euro để ngăn chặn biến đổi khí hậu, một cơn bão lớn chưa từng có đã khiến Đức và một số quốc gia lân cận chịu nhiều thiệt hại về người và của.

Châu Âu vừa hứng chịu trận lũ nghiêm trọng nhất trong lịch sử trăm năm. Ảnh minh họa: AFP/Lao động

Trước vấn đề này, các nhà khoa học về khí hậu cho biết, có mối liên hệ giữa hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và sự nóng lên toàn cầu. Đây là điều không thể nhầm lẫn và việc khẩn cấp bây giờ là phải hành động ngay lập tức để đối phó với sự xuất hiện của biến đổi khí hậu này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể nói chắc chắn rằng liệu biến đổi khí hậu có gây ra lũ lụt hay không, song họ cũng nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu chính là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng thời tiết khắc nghiệt đã và đang xuất hiện từ Tây Mỹ và Canada cho đến Siberia và đến khu vực Rhine của châu Âu.

Win Thiery, giáo sư tại Đại học Brussels nhận định: “Có một mối liên hệ rõ ràng giữa lượng mưa cực đoan, gây nên tình trạng biến đổi khí hậu”.

Trong một ý kiến khác có liên quan, Stefan Rahmstorf, Giáo sư vật lý biển tại Đại học Postdam (Đức) khi đề cập đến các mức nhiệt kỷ lục gần đây ghi nhận ở Mỹ và Canada nhận định, có một số mức nhiệt khắc nghiệt đến độ chúng gần như sẽ không thể xuất hiện nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Chủ tịch Nhóm cố vấn Khủng hoảng khí hậu David King cho biết: “Đây là những tổn thất, thương vong của khủng hoảng khí hậu. Chúng ta sẽ chỉ chứng kiến những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn.

Và người đứng đầu Nội các về khí hậu của Ủy ban Châu Âu Diederik Samsom đã đưa ra các đề xuất khổng lồ để chi hàng tỷ Euro và buộc ngành công nghiệp phải cải cách mạnh mẽ để giúp giảm 55% lượng khí thải gây nóng lên toàn cầu của khối trong thập kỷ này.

“Một vài năm trước, có thể sẽ phải nghĩ đến một thời điểm nào đó trong tương lai, hoặc một nơi nào đó xa xôi trên hành tinh để nói về biến đổi khí hậu. Nhưng giờ nó đang xảy ra - và xảy ra ở đây”, ông Diederik Samson cảnh báo.

Ngay cả khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được hạn chế đáng kể trong những thập kỷ tới, thì lượng khí Carbon Dioxide và các khí đốt nóng hành tinh khác vốn đã có trong bầu khí quyển vẫn cho thấy rằng thời tiết sẽ ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn nhiều.

Các chuyên gia thậm chí còn cảnh báo, những khu vực chưa chuẩn bị cho tình huống này sẽ hứng chịu các ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề hơn.

Lamia Messari-Becker, Giáo sư kỹ thuật tại Đại học Siegen cho biết: “Chúng ta cần làm cho các tòa nhà, không gian ngoài trời, thành phố có khả năng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu”.

Ernst Rauch, Trưởng ban khí hậu và là nhà địa chất học tại Công ty Tái bảo hiểm Munich Re của Đức nhấn mạnh: “Các sự kiện của ngày hôm nay và hôm qua, thậm chí là từ lâu về trước cho chúng ta một gợi ý rằng chúng ta cần phải làm tốt hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho những loại hiện tượng thời tiết này. Bản thân các sự kiện thời tiết không bất ngờ, nhưng thứ tự về mức độ của chúng chính là thứ khiến chúng ta bất ngờ”.

Đan Lê (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP