Thế giới Thế giới

16/04/2016 - 05:48

Miền nam Nhật Bản lại hứng chịu động đất mạnh

TTH.VN - Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter vừa xảy ra ở miền nam Nhật Bản rạng sáng nay (16/4), làm ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, chỉ hơn 1 ngày sau khi trận động đất mạnh 6,4 độ richter cướp đi mạng sống của 9 người cũng trong khu vực này.

Du khách tập trung tại sảnh của một khách sạn sau khi động đất xảy ra liên tiếp ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản rạng sáng 16/4. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách đưa ra cảnh báo về thiệt hại trên diện tích rộng, cũng như có nhiều người đang bị mắc kẹt trong các tòa nhà  do sập đổ, hỏa hoạn và mất điện.

Cư dân sống gần một con đập được yêu cầu phải di dời do lo ngại con đập này có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào, đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin.

Ngay sau khi trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra lúc 1h25 ngày 16/4 (theo giờ địa phương), cảnh báo sóng thần được ban bố, tuy nhiên sau đó đã được gỡ bỏ và cơ quan chức năng không ghi nhận dấu hiệu sự cố nào tại 3 nhà máy điện hạt nhân nằm trong khu vực, một quan chức cao cấp của Chính phủ Nhật Bản cho biết.

Theo NHK, một ngọn lửa bùng lên trong một căn hộ ở thành phố Yatsushiro, trong khi một số người vẫn còn mắc kẹt trong một nhà dưỡng lão ở thị trấn Mashiki. Truyền hình Nhật Bản cũng báo cáo có 3 người tử vong và gần 400 người đang được điều trị tại các bệnh viện, nhưng không rõ có bao nhiêu người bị chấn thương nghiêm trọng.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, gần 80 người được cho là bị mắc kẹt hoặc chôn vùi trong các đống đổ nát. 15.000 binh sĩ từ Quân đội Nhật Bản sẽ được triển khai bổ sung đến khu vực này để thực hiện các hoạt động hỗ trợ, lực lượng cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên y tế cũng được tăng cường, ông Yoshihide Suga nói thêm.

"Chúng tôi đang thực hiện tất cả nỗ lực", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh.

Trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km xảy ra gần thành phố Kumamoto thuộc tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay. Toàn bộ thành phố với 730.000 người dân rơi vào tình trạng mất điện.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên rằng, chính phủ đang thực hiện mọi nỗ lực để xác định mức độ thiệt hại, thực hiện hoạt động cứu hộ và phục hồi, cũng như có được thông tin chính xác nhất cho công dân.

"Có thể sẽ có thiệt hại trên diện rộng", ông Abe nhận định.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, mạng lưới giao thông của khu vực thiệt hại đáng kể, trong đó có một đường hầm bị sập, một cây cầu bị hư hỏng, các tuyến đường bị gián đoạn và dịch vụ tàu lửa cũng phải ngừng hoạt động do lở đất.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & MSN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP