Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

11/12/2021 - 07:00

“Mọi vấn đề phải được giải quyết thấu đáo cho người dân”

TTH - Những ngày qua, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã đã tăng cường các buổi tiếp xúc cử tri. Qua đó, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị của người dân được các đại biểu giải đáp, chỉ đạo khắc phục với tinh thần: “mọi vấn đề phải được giải quyết thấu đáo cho người dân”.

Người dân huyện Nam Đông đề xuất, kiến nghị với tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri

Gửi gắm tâm tư, nguyện vọng 

Trung tuần tháng 11/2021, tổ đại biểu số 3 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri TX. Hương Trà bằng hình thức trực tuyến vì tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi tiếp xúc, người dân bày tỏ đồng tình, sẻ chia về nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị thời gian qua và vui mừng tin tưởng, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, nhưng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng thời, người dân kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách lẫn các vấn đề bất cập, tồn tại đang diễn ra trong cuộc sống, tại địa phương, như: cần quan tâm hơn nữa chế độ chính sách cho tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ bán chuyên trách, tổ phòng, chống dịch cộng đồng và cán bộ thú y thôn.

Các ý kiến khác cho rằng, giá đền bù giữa đất hoa màu và đất lúa ở TX. Hương Trà chênh lệch nhau quá lớn, nên việc vận động Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Tỉnh và TX. Hương Trà quan tâm bố trí kinh phí đầu tư, nâng cấp tuyến đường Tỉnh lộ 16 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng; sớm xây dựng đê kè tại các điểm sạt lỡ trên sông Bồ; bố trí bãi đỗ xe mới để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực nhà máy xi măng Luks...

Qua tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND 3 cấp tỉnh, huyện và xã tại xã Hương Xuân và Hương Lộc (Nam Đông), nhiều người dân bày tỏ sự băn khoăn về một số vấn đề và đề xuất liên quan đến việc nâng cấp ống cống lớn thay thế ống cống quá nhỏ ở thôn Phú Thuận. Bà Trần Thị Sáng, trú tại thôn 8, xã Hương Xuân kiến nghị: “Nhà họp thôn 8 xuống cấp; đường dây điện cao thế đi ngang qua nhà dân nguy hiểm và một số tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp xin được đầu tư, nâng cấp”. Một số người dân xã Hương Lộc mong muốn, được khơi thông dòng chảy của suối Khe Tre đoạn giữa thôn Ria Hố, xã Thượng Lộ và Hương Lộc…

Các cử tri ở huyện Phú Lộc mong tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm xây dựng kè chống sạt lở bờ biển (đoạn qua các xã Vinh Hiền); khôi phục rừng thông tại HTX An Nong 1. Trụ sở UBND xã Lộc Tiến xuống cấp cần xây dựng mới. Các chính sách, cơ chế trong việc giải phóng mặt bằng và việc tách thửa theo quy định mới và chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vùng kinh tế Chân Mây Lăng Cô; sớm bàn giao các HTX điện cho ngành điện quản lý để giảm giá điện và  nâng cấp cơ sở hạ tầng; xem xét mở các tuyến đường dân sinh để phục vụ sản xuất, canh tác cho bà con đoạn đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan...

Phát huy tinh thần trách nhiệm

Ông Hà Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX. Hương Trà, tổ đại biểu số 3, HĐND tỉnh chia sẻ: “Tiếp xúc cử tri là trách nhiệm của các tổ đại biểu HĐND tỉnh, huyện và xã. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu hiểu hơn, thấy rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của người dân.

Mới đây, báo cáo tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân cho biết, theo báo cáo, các nội dung liên quan ý kiến, kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa VII đã được UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, giải quyết và có văn bản trả lời đối với 62/62 ý kiến, kiến nghị (đạt 100%). Trong đó, có 20 kiến nghị đã được UBND tỉnh giải trình, cung cấp thông tin đến cử tri; có 23 kiến nghị đã được tiếp thu, giải quyết hoặc đưa vào kế hoạch giải quyết cơ bản đầy đủ, rõ ràng; 22 kiến nghị đang giải quyết hoặc đang nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết. Nhìn chung, việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri đã từng bước đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Để nâng cao chất lượng, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các ý kiến cử tri bức xúc kiến nghị nhiều lần; thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra những nội dung đã chỉ đạo thực hiện; có giải pháp đối với các kiến nghị chưa đưa ra được lộ trình, phương hướng và thời gian giải quyết. Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chậm giải quyết kiến nghị cử tri, nhất là đối với các kiến nghị để kéo dài thời gian giải quyết.

Cần nghiên cứu xây dựng quy chế tiếp nhận và trả lời kiến nghị cử tri do HĐND tỉnh chuyển đến. Trong đó, đề nghị có những quy định cụ thể về thời gian trả lời, giải quyết; quy định trách nhiệm giải quyết, phối hợp giải quyết của các cơ quan chức năng; xác định việc tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan và chính quyền địa phương.

Bài, ảnh: ANH PHONG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP