05/11/2019 - 09:55

Món Huế thành nỗi nhớ

TTH - Bạn nói, kể từ khi gia đình bạn chuyển sang sống ở Bali (Indonesia), bạn có nhiều thời gian hơn để nấu ăn cho cả nhà, mà là nấu món Huế, dù ở TP. Hồ Chí Minh bạn có cả hệ thống nhà hàng chuyên món Huế, song vì lo phụ vụ nhà hàng là chủ yếu nên đôi khi bữa cơm gia đình chỉ là ăn qua loa cho qua bữa.

Ở Bali, bạn vẫn làm món bún xào nghệ kiểu Huế cho cả nhà

Ở Bali thì khác, gia đình bạn chọn nơi đây vì không khí mát lành, hải sản tươi ngon, không ồn ào, xô bồ như TP. Hồ Chí Minh và một phần khác, Bali có phần gần như quê hương Phú Thanh (Phú Vang) của bạn. Và cũng vì bạn có nhiều thời gian để dành cho gia đình để nấu những món ngon, đúng gu của cả nhà.

Kể từ khi lấy vợ người Huế, chồng bạn (người miền Nam) đâm ghiền món Huế. Vì thế nên khi vợ bận lo nhà hàng, chồng đi chợ nấu cơm và tất nhiên là toàn món Huế. Dù chưa chuẩn vị nhưng cơ bản vẫn đậm đà và nhất là luôn cay hoặc kèm theo chén mắm ớt kiểu Huế-(nước mắm ruốc với ớt bột đặc sệt).

Rồi đến hai đứa con trai, từ nhỏ lớn lên và quen với nếp sống đô thị nơi Sài thành song vẫn rất thích món Huế và luôn mong được về quê mẹ những tháng hè để rong ruổi ruộng vườn và ăn đặc sản Huế. Thích rồi quen và chúng cũng học hỏi từ ba mẹ để thỉnh thoảng khi thích hoặc ba mẹ bận việc vẫn có thể nấu món ăn Huế cho cả nhà.

Bạn kể, không biết từ bao giờ tình yêu Huế được truyền đến chồng và các con. Thật ra, bạn cũng không chủ đích làm việc đó nhưng bằng sự thể hiện qua cách nấu, chế biến món ăn, về những thao thức lúc quê nhà gặp mưa bão hay những đóng góp của bạn cho những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ anh chị em, người thân lúc đau ốm… đã khiến chồng và con cảm động. Vì thế, họ - nhất là chồng bạn rất ít khi về Huế trước đây, giờ mỗi khi nghe bạn có ý định về quê là năn nỉ được đi cùng, rồi có lúc không có việc gì cũng “xúi” vợ cùng về quê ở lại vài hôm, chỉ để ăn vài món khoái khẩu, sáng thức dậy đi bộ quanh làng, chào người này, hỏi thăm người kia, hít thở khí trời mát lành rồi trở lại TP. Hồ Chí Minh.

Bây giờ ở Bali, mỗi khi có việc phải về TP. Hồ Chí Minh, thể nào bạn cũng về Huế. Như lần này, bạn inbox bảo chuẩn bị đón “Việt kiều” và không quên nhắn: “Xem có món gì mới cho anh xã. Tui không cho về mà ông cũng đòi theo”.

Tình yêu luôn đến từ những điều giản dị và chân thành nhất. Có lẽ tình yêu Huế của chồng và con bạn cũng vậy. Họ yêu Huế từ sự cảm động vì cách sống ân tình, chu đáo của bạn - một người con của Huế, luôn yêu Huế trong từng suy nghĩ, hành động. Và hành động cụ thể nhất là nấu những bữa ăn ngon bằng món Huế cho cả nhà.

Bài, ảnh: Hồng Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP