Thế giới Thế giới

26/04/2021 - 10:32

Mùa hè này, EU cho phép nhập cảnh người Mỹ đã tiêm chủng vaccine COVID-19

TTH.VN - Trả lời phóng viên báo New York Times Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von de Leyen cho biết, 27 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấp thuận vô điều kiện, cho phép nhập cảnh những người Mỹ đã tiêm chủng vaccine COVID-19 có nhu cầu muốn đến khu vực trong mùa hè này, cùng với đó là giảm bớt các hạn chế đi lại hiện có.

Những người Mỹ đã tiêm vaccine COVID-19 sẽ được chấp thuận nhập cảnh khi đến EU trong mùa hè này. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Cụ thể, những người đáp ứng điều kiện sẽ là những người tiêm chủng các loại vaccine COVID-19 mà Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê chuẩn. Cho đến nay, EMA đã phê chuẩn 3 loại vaccine được sử dụng tại Mỹ.

Bà Ursula Von de Leyen nhận định: “Theo tôi thấy, người Mỹ đã và đang tiêm chủng các loại vaccine được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê chuẩn. Điều này sẽ cho phép họ đi lại tự do và được chấp nhận nhập cảnh đến châu Âu”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đã đóng cửa phần lớn các hoạt động du lịch không cần thiết từ hơn 1 năm trước.

Trong tháng này, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng đồng ý tung ra hộ chiếu vaccine COVID-19, cho phép những người đã được tiêm vaccine phòng bệnh, phục hồi sau nhiễm hoặc không nhiễm bệnh có thể đi lại dễ dàng hơn.

Trong một tin tức có liên quan, phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định đây là lúc các nhà lãnh đạo toàn cầu cần nghiêm túc hơn khi ứng phó với đại dịch toàn cầu tiếp theo.

“Khi thế giới nỗ lực để vượt qua đại dịch COVID-19, cùng lúc, chúng ta phải biết rằng chúng ta phải chuẩn bị cho các đại dịch tiếp theo”, bà Kamala Harris cho hay.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đánh dấu 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền trong tuần này. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 28/4 và chắc chắn ông sẽ nêu bật những bước tiến mà chính quyền của ông đã đạt được trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất ở Mỹ trong suốt hơn một thế kỷ qua.

Theo Bà Kamala Harris, để chuẩn bị và đối phó tốt hơn với những thách thức bệnh tật, đại dịch trong tương lai, chính quyền Mỹ và chính phủ các nước cần cải thiện khả năng tiếp cận các hệ thống y tế, đầu tư vào khoa học, nhân viên y tế và phúc lợi của phụ nữ, tăng cường sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, cũng như sản xuất vaccine và các sản phẩm xét nghiệm...

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP