Kinh tế Kinh tế

10/09/2022 - 20:49

Mùa hồng A Lưới chín sớm 

TTH.VN - Mùa thu hoạch hồng thường kéo dài tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Dịp này lên A Lưới, bạn có thể tìm mua hồng ở chợ thị trấn hoặc ven đường Hồ Chí Minh.

Thu hoạch hồng vườn nhà 

A Lưới có khoảng vài ha giống hồng chất lượng trồng rải rác ở thị trấn, Hồng Bắc, Hồng Kim, Hồng Thái… Diện tích trồng hồng giảm nhiều so với trước nguyên nhân do các loại hồng chát, hồng kém chất lượng đã được chặt bỏ, thay vào đó là các giống hồng giá trị. Hiện, địa phương đang có chủ trương phát triển vườn hồng như một loại cây kinh tế giúp bà con xóa đói giảm nghèo.

Hồng Bắc là xã trồng hồng lớn nhất. Hộ trồng nhiều 30-40 cây, số còn lại trồng rải rác mỗi hộ vài cây. 1 ha hồng khoảng hơn 330 cây, mỗi cây cho thu hoạch bình quân 100kg quả.

Các giống hồng trồng và được ghép phổ biến hiện nay chủ yếu là hồng cam, hồng quýt, hồng trứng, hồng vuông, hồng nhọn… Hai năm trở lại đây, hồng A Lưới được thị trường đón nhận, thậm chí đưa về tiêu thụ tại TP. Huế như một loại trái cây ngon, sạch. Giá hồng bán tại vườn từ 15.000đ-20.000đ/ kg tùy loại. Hồng A Lưới ăn chín hoặc ngâm thành hồng giòn đều ngon.

Mùa thu hoạch hồng thường kéo dài tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Mùa này lên A Lưới, bạn có thể tìm mua hồng ở chợ thị trấn hoặc ven đường Hồ Chí Minh. Trái hồng tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng vitamin và khoáng chất cũng như một số hợp chất hữu cơ. Ăn hồng giúp giảm viêm, giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe của mắt. Thế nên, nhiều người mua hồng A Lưới về làm quà ghi ghé chân đến vùng đất hiền hòa này.

Cùng Thừa Thiên Huế Online ngắm mùa hồng sớm ở A Lưới:

Một cây hồng trứng bên hiên nhà dân ở xã Hồng Bắc 

Cán bộ nông nghiệp khảo sát các vườn hồng ở nhà dân

Việc thu hái quả thường nhờ vào lớp trẻ vì các cây hồng khá cao

Hồng "treo" lúc lỉu trong nắng thu ở xã Hồng Kim

Hồng chén chín đỏ được bán với giá 20.000 đ/kg

Những đứa trẻ thích thú hái hồng nơi vườn nhà

...và sẵn sàng mời khách quả ngon 

Mùa này, hồng xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của đồng bào A Lưới

Thương lái bỏ mối hồng chén cho khách tại chợ thị trấn theo túi 5-10kg

Đến A Lưới những ngày này, dễ dàng bắt gặp những rổ hồng bày bán bên đường Hồ Chí Minh

Clip mùa hồng A Lưới chín sớm

T.Ninh - M.Trúc (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP