Thế giới Thế giới

28/05/2018 - 09:28

Mỹ-Triều Tiên thảo luận tại Panmunjom về hội nghị thượng đỉnh

Ngày 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo một phái đoàn Mỹ đang gặp các quan chức Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, để thảo luận về khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, được cử tới Triều Tiên và là người dẫn đầu các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Nauert nói: "Một phái đoàn Mỹ đang thảo luận với các quan chức Triều Tiên tại Panmunjom. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc gặp giữa Tổng thống (Donald Trump) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un."

Trước đó cùng ngày, tờ Washington Post cho biết cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim  hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, đã được cử tới Triều Tiên và là người dẫn đầu các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu làm dấy lên hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore có thể diễn ra đúng kế hoạch ban đầu vào ngày 12/6 tới.

Sau khi ông Trump thông báo hủy kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên, ngày 26/5, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đột xuất, trong đó ông Kim Jong-un một lần nữa nhấn mạnh cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đặt dấu chấm hết cho lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Trong khi đó, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mọi việc hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào ngày 12/6 đang diễn ra "rất tốt đẹp" và ông đặt nhiều hy vọng vào cuộc gặp này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP