19/11/2015 - 10:20

Nghề dinh dưỡng được chính thức công nhận tại Việt Nam

TTH.VN - Bộ Y tế và Bộ Nội vụ vừa công bố ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng, chính thức xem dinh dưỡng là một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng.

Công bố này của Bộ Y tế và Bộ nội vụ đã được chia sẻ trong buổi hội thảo ngày  18-11-2015 tại Đại học Y Hà Nội về nội dung “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. Hội thảo có sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản.

Như vậy, với việc quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo thông tư ban hành, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Và hơn thế nữa, đâu cũng là một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v… Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.

PGS.TS.Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Chị Bạch Mai  - Phó  Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Việt Nam
Chị Bạch Mai  - Phó  Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Việt Nam

Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, thời gian qua Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng.

Ông Nguyễn Úc Hinh – Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo
Ông Nguyễn Úc Hinh – Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam… Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Ông Hiroharu Motohashi – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất.
Ông Hiroharu Motohashi – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất.

 

Ông Yasuhiro Kido - Phó  chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Nhật Bản
Ông Yasuhiro Kido - Phó  chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Nhật Bản

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP