Thế giới Thế giới

25/07/2016 - 05:51

Ngoại trưởng Nga đến Lào thảo luận hợp tác với ASEAN

TTH.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày hôm nay (25/7) sẽ đến thủ đô Vientiane của Lào trong một chuyến thăm kéo dài 2 ngày, để thảo luận về quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như tham dự một cuộc họp với người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP

Tuần này, thủ đô Vientiane là nơi tổ chức một số sự kiện quan trọng, với sự tham dự của các Ngoại trưởng đến từ 10 nước thành nên ASEAN, cũng như các đối tác đối thoại của họ.

Trong cuộc họp Bộ trưởng Nga-ASEAN được tổ chức vào hôm nay (25/7), hai bên sẽ tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu đã được thống nhất trong một cuộc họp tương tự ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 5 vừa qua, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Các bên cũng dự kiến nhất trí về những bước cụ thể trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo, giúp thúc đẩy các mối quan hệ song phương với mức độ quan hệ đối tác chiến lược.

Trong đó, phía Moscow sẽ ưu tiên phát triển quan hệ kinh tế với các nước ASEAN, tăng cường thương mại song phương, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Chương trình nghị sự của cuộc họp cũng bao gồm một cuộc thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tiếp đó vào ngày mai (26/7), ông Lavrov sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 6.

Được biết, EAS là một nền tảng quan trọng cho các nước Vành đai Thái Bình Dương để thảo luận về những vấn đề chiến lược cho sự phát triển của khu vực.

EAS gồm 10 nước ASEAN và các đối tác đối thoại là Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP