Thế giới Thế giới

28/10/2017 - 07:09

Nguy cơ nhịp tim không đều tăng theo cân nặng và độ tuổi

TTH.VN - Nguy cơ nhịp tim không đều tăng lên theo độ tuổi và khi con người trở nên thừa cân hoặc béo phì, tăng đột biến sau tuổi 50 đối với nam giới và 60 tuổi đối với nữ giới, theo một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Reuters ngày 28/10.

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên gần 80.000 người, trong độ tuổi từ 24-97 trong 4 nghiên cứu châu Âu. Khi họ tham gia vào nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia bị rung tâm nhĩ.

Sau khi theo dõi một nửa số người tham gia trong ít nhất 13 năm, và một vài trong số đó trong gần 28 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, 4,4% nữ giới và 6,4% nam giới phát triển bệnh rung tâm nhĩ.

Tác giả nghiên cứu Christina Magnussen, thuộc Trung tâm Tim mạch Đại học Hamburg của Đức cho biết, thừa cân giải thích phần lớn nguy cơ gia tăng đối với rung tâm nhĩ.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Jonathan C. Hsu đến từ Đại học California, San Diego, người không tham gia vào nghiên cứu nhận định, kết quả còn cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nguy cơ rung tâm nhĩ giảm xuống khi giảm cân.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Gregg Fonarow thuộc Trường Y David Geffen, Đại học California, Los Angeles lưu ý thêm: "Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, duy trì trọng lượng cơ thể, huyết áp khỏe mạnh và không hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển rung  tâm nhĩ".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP