Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/12/2016 - 10:05

Nguy cơ sức khỏe nếu hút thuốc lá thụ động

TTH.VN - Trên thế giới có khoảng 1,1 tỷ người sử dụng thuốc lá. Khoảng 5,8 nghìn tỷ điếu thuốc lá được hút năm 2014, và việc sử dụng thuốc lá vẫn còn gia tăng. Khi việc sử dụng thuốc lá với con số khổng lồ như vậy không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng rất tầm trọng sức khỏe của những người xung quanh, những người không hút thuốc những lại hít khói thuốc lá này gọi là hút thuốc lá thụ động.

Việt Nam chúng ta đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới - khoảng 15,3 triệu người. Nhưng có đến khoảng 38 triệu người hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc và nơi sinh hoạt hàng ngày.

Hút thuốc lá thụ động là gì?

Hút thuốc lá thụ động là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra.

Khói toả ra từ đầu điếu thuốc chứa nhiều chất độc với nồng độ cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra.Chính người hút thuốc cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi hít vào khói thuốc từ đầu thuốc đang cháy tỏa ra. Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên với trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc một ngày.

Ước tính hút thuốc thụ động hàng năm gây ra 22.700 đến 69.700 ca tử vong vì bệnh tim ở Mỹ. Làm tăng 20 -30% nguy cơ ung thư phổi và gây ra 3.400 ca tử vong vì ung thư phổi cho người hút thuốc thụ động hàng năm. 

 Những người hút thuốc thụ động làm tăng 25-30% nguy cơ bệnh tim mạch và khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân, dị tật, đẻ non.

Hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để tránh hút thuốc lá thụ động?

Môi trường và làm việc có nhiều khói thuốc lá, bạn nên giành mỗi ngày ít nhất vài giờ đồng hồ bằng cách đi dạo công viên, hồ nước, những nơi có môi trường không khí trong lành để nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực, bạn yêu cầu người xung quanh tìm nơi hút thuốc thích hợp như: phòng giành cho người hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá khu vực ngoài nhà…nó sẽ giúp bạn tránh các rắc rối về sức khỏe sau này.

Văn Cương (TTTTGDSK)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP