Thế giới Thế giới

20/09/2019 - 14:49

Nhân dân thế giới tham gia tuần hành chống biến đổi khí hậu

TTH.VN - Từ London đến New York, Perth, Paris, các nhà hoạt động khí hậu sẽ tham gia vào cuộc tổng tuần hành toàn cầu vào hôm nay. Dự kiến, đây sẽ là ngày biểu tình vì khí hậu lớn nhất trong lịch sử hành tinh.

Greta Thunberg (giữa, áo hồng) tham gia một cuộc tuần hành vì môi trường bên ngoài Nhà Trắng và trụ sở LHQ tại New York hôm 13/9. Ảnh: TTXVN

Chiến dịch Global Climate Strike là một trong ba loạt hoạt động tuần hành vì khí hậu trên toàn thế giới được tổ chức bởi các học sinh, sinh viên với sự dẫn dắt của nhà hoạt động 16 tuổi người Thụy Điển - Greta Thunberg.

Nhưng không chỉ những người trẻ tuổi mới tham gia hoạt động trong tháng này, các nhóm hoạt động nhân đạo, các tổ chức môi trường và nhân viên của một số thương hiệu lớn nhất thế giới cũng sẽ tham gia.

Theo Greta Thunberg, người đã đi thuyền xuyên Đại Tây Dương đến New York để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hành động chống Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc vào ngày 23/9, khoảng 4.638 sự kiện đã được tổ chức tại 139 quốc gia.

Bằng cách tuần hành vào ngày 20/9 - và 27/9 tại một số quốc gia - những người biểu tình hy vọng sẽ gây áp lực lên các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách để hành động về các vấn đề khí hậu.

Thiếu niên Katie Eder, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Future Coalition (Liên minh Tương lai), cho biết “chúng cháu sẽ tuần hành vì chính mình, vì bạn bè và gia đình của chúng cháu, vì những đứa trẻ phải sống lang thang ngoài đường. Chúng cháu tuần hành bởi vì đó là những gì mà chúng cháu phải làm”.

Tại thành phố New York, 1,1 triệu học sinh sẽ được phép nghỉ học vào thứ Sáu sau khi chính quyền thành phố tuyên bố sẽ không phạt học sinh của các trường công lập tham gia các cuộc đình công, nhưng nói rõ rằng học sinh cần phải có sự đồng ý của phụ huynh.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã đăng một dòng tweet rằng ông ủng hộ động thái này: “Thành phố New York sẽ sát cánh cùng với những bạn trẻ của chúng ta. Họ chính là lương tâm của chúng ta”.

Đám đông sẽ tập trung tại trung tâm Manhattan vào lúc 12 giờ trưa (giờ địa phương) vào hôm nay. Tại đó, các nhà hoạt động khí hậu trẻ sẽ có các bài phát biểu, bao gồm cả Greta Thunberg.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP