Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

22/01/2019 - 09:58

Nhắn gửi

TTH - Trong cảnh ảm đạm của một ngày mưa, có người vợ đến trại giam Bình Điền, nhưng không phải thăm nuôi chồng đang thụ án ở đây, mà để thực hiện thủ tục ly hôn. Đi cùng là nữ thẩm phán và thư ký TAND TP. Huế. Tòa sẽ thực hiện thủ tục hòa giải giữa hai bên. Trước đó, tòa thụ lý đơn xin thuận tình ly hôn, mà người chồng lại đang chấp hành hình phạt tù. Thế nên lẽ ra triệu tập các đương sự đến trụ sở tòa án để hòa giải, thì thẩm phán phải đích thân đến trại giam.

Khi người chồng được công an đưa vào phòng làm việc, ánh mắt người vợ có điều gì đó nặng tâm tư. Người chồng chừng cũng có nhiều điều muốn giãi bày. Vậy nhưng tuyệt nhiên giữa hai bên là sự im lặng nặng nề, cũng không có lời thăm hỏi nào về con cái hoặc những điều liên quan đến “ở nhà”. “Anh có suy nghĩ lại về thỏa thuận ly hôn, có muốn vợ chồng đoàn tụ hay không”?. Câu hỏi của thẩm phán khiến người đàn ông khẽ giật mình. Nhưng cuối cùng câu trả lời là “không”. Hai con, đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 8 tuổi, ông thỏa thuận giao cho vợ chăm sóc nuôi dưỡng. Có lẽ hơn ai hết, ông hiểu rõ mình là người "gây tội” đến mức gia đình tan vỡ, ly tán từ lâu. Ly hôn chỉ còn là thủ tục pháp lý.

Cách đây 14 năm, khi về chung một nhà, ông và vợ dự định sẽ cùng nhau cố gắng làm lụng, nuôi dạy con cái thật tốt. Chồng làm nghề tự do, vợ buôn bán lặt vặt. Thu nhập không cao nhưng cuộc sống gia đình êm ấm. Thế nhưng khi hai đứa con còn thơ dại, cần bờ vai của người cha nhất thì ông dính vào ma túy. “Kịch bản” không thể khác của đa số người nghiện là lao vào buôn bán trái phép chất ma túy để có tiền mua “thuốc” thỏa mãn cơn nghiện. Lần đầu bị pháp luật “sờ gáy”, ông bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Cha mẹ vợ con khổ sở nhịn ăn nhịn mặc để cơm đùm gạo bới đến trại thăm nuôi. Người thân tốn không biết bao nhiêu nước mắt. Ông cũng từng hứa hẹn khi ra tù sẽ làm lại cuộc đời. Thế nhưng không đủ bản lĩnh để dứt bỏ ma túy, lại phạm tội để “kiếm” tiền. Lần thứ hai phạm pháp, bị phạt 2 năm tù. Ra tù lại phạm tội. Và lần này, ông phải chấp hành hình phạt 3 năm. Có lẽ không còn hy vọng vào sự thay đổi của chồng, vợ quyết định nhờ tòa ly hôn…

Cuối buổi làm việc, người chồng nhờ vợ nhắn với ba mẹ thay ông nộp 200 nghìn đồng án phí bản án hình sự mà TAND TP.Huế mới xét xử, để đủ điều kiện được xét giảm án trong các dịp lễ, tết, sau quá trình cố gắng cải tạo tốt. “Dù không còn là vợ chồng, nhưng hết tình thì còn nghĩa. Ông bà nội các cháu già cả khó khăn trong đi lại, chị có thể đi nộp thay án phí. Và bây giờ, chị có thể ra ngoài mua cho chồng ít đồ ăn, đồ dùng. Sau này nếu có thể, chị dẫn các con đến thăm. Anh đã thấm nỗi ân hận tự tay đánh mất gia đình vì hành vi lỗi lầm. Có thể tình nghĩa của chị là động lực để anh cố gắng cải tạo và sau này ra tù có đủ quyết tâm để dứt được cám dỗ”. Nữ thẩm phán khuyên.

Người vợ lặng lẽ đi mua cho chồng mỳ gói, một số đồ dùng và gửi lại chút ít tiền. Mắt đỏ hoe, người chồng lầm lũi theo công an về lại phòng giam. Nhiều năm đảm nhiệm công tác xét xử, chứng kiến  không biết bao bi kịch, nhưng trước sự đổ vỡ của gia đình này, nữ thẩm phán không nén nổi tiếng thở dài. “TAND TP. Huế cũng mới thụ lý đơn xin ly hôn của một người vợ có chồng nghiện, phạm tội, bị xử tù nhiều lần, hiện cũng đang chấp hành hình phạt tù. Hệ lụy của ma túy thật đau lòng. Mong rằng từ những bài học chua xót này, nhiều người có thể tỉnh ngộ hoặc biết làm chủ bản thân, không bị kẻ xấu lôi kéo và vướng vào ma túy”- Nữ thẩm phán nhắn gửi.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP