Kinh tế Công nghiệp - TTCN

11/04/2017 - 09:16

Nhập khẩu ô tô: Có doanh nghiệp cố khai giá thấp để trốn thuế

Tổng cục Hải quan phát hiện có tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu ô tô khai báo giá thấp hơn so với cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan nhằm trốn thuế.

Theo quy định, đối với các mặt hàng nhập khẩu, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm kê khai tính thuế. Cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra trị giá khai báo của doanh nghiệp. Đối với trường hợp nghi vấn giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan, sẽ kiểm tra và áp dụng các biện pháp để xác định lại trị giá và truy thu thuế, nộp ngân sách nhà nước.

Hiện vẫn có doanh nghiệp lợi dụng việc tự kê khai để gian lận trốn thuế nhập khẩu ô tô. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, đã phát hiện có một số doanh nghiệp khai báo thấp hơn so với cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan. Cơ quan này đã xác định dấu hiệu nghi vấn và thực hiện tham vấn, kiểm tra sau thông quan để xác định lại trị giá để xử phạt hành chính.

“Tổng cục Hải quan yêu cầu các chi cục hải quan địa phương, rà soát các mức giá khai báo của doanh nghiệp thấp hơn so với cơ sở dữ liệu, giá của cơ quan hải quan. Việc kiểm tra chống gian lận qua giá là công việc thường xuyên, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng việc tự kê khai để gian lận trốn thuế”, ông Tuấn cho biết.

Thời gian qua, ô tô giá rẻ liên tiếp ồ ạt được nhập về Việt Nam. Tổng cục Hải quan cho biết, hiện chưa phát hiện trường hợp nào doanh nghiệp gian lận về nguồn gốc, xuất xứ để hưởng ưu đãi.

Tuy nhiên, trong bối cảnh từ tháng 1/2017, thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN vào Việt Nam chỉ còn 30% thay vì 40% như năm 2016 và sang năm 2018, các mặt hàng ô tô từ các nước ASEAN sẽ được bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ (C/O) đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Tổng cục Hải quan chỉ rõ, những nghi vấn gồm: Dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, có sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan...Việc làm này nhằm chống gian lận thương mại, hưởng lợi đối với việc nhập xe vào Việt Nam khi thời điểm áp dụng xóa bỏ thuế quan đối với ô tô từ các nước ASEAN ngày càng đến gần.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP