Thế giới Thế giới

25/10/2019 - 07:29

Nhật Bản cam kết hỗ trợ Thái Lan hoàn thành hiệp định RCEP

TTH.VN - Tờ Bangkok Post ngày 24/10 đưa tin, Nhật Bản đang hỗ trợ tối đa cho Thái Lan để nhanh chóng hoàn thành Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bị trì hoãn trong thời gian dài, khi Thái Lan đang giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 nước đối tác. Ảnh minh họa: Vietnamplus

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhận được cam kết hỗ trợ này trong cuộc gặp mới nhất với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông báo của chính phủ cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết phải hoàn thành hiệp định RCEP, đồng thời Nhật Bản cũng tái khẳng định rằng sẽ hỗ trợ Thái Lan tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Thái Bình Dương (CPTPP).

Được biết, Thái Lan hi vọng những nỗ lực của 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia đối tác sẽ được đền đáp bằng việc hoàn thành và thông qua hiệp định RCEP tại Bangkok vào tháng tới, khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan khác diễn ra từ ngày 2-4/11. Trong đó, những chướng ngại vật cần giải quyết là vấn đề tiếp cận thị trường và bảo hộ hàng hóa. Tiến trình đàm phán RCEP đã bắt đầu từ năm 2012.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 nước đối tác bao gồm Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và New Zealand.

Hiện Thái Lan cũng đang tìm cách gia nhập hiệp định CPTPP như một phương án để mở rộng xuất khẩu và đầu tư.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP