Thế giới Thế giới

03/05/2017 - 06:25

Nhật kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân

TTH.VN - Phát biểu trong một cuộc họp ở Vienna hôm qua (2/5), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi các cường quốc hạt nhân và các cường quốc phi hạt nhân hợp tác với nhau để hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: NHK

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Kishida được đưa ra tại cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị 2020 nhằm xem xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Vienna, Áo. Ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Nhật Bản tham dự cuộc họp, với hầu hết các nước đều được đại diện bởi các quan chức cấp cao.

Ngoại trưởng Kishida nói rằng, việc phát triển tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang đặt ra mối đe dọa thực sự cho cộng đồng quốc tế. Điều này được xem là một thách thức đối với chế độ giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa và quay trở lại chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân càng sớm càng tốt.

Theo ông, nỗ lực hướng tới một thế giới phi hạt nhân cần được thực hiện một cách thực tế, và đề xuất nên đưa ra một khuôn khổ pháp lý cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân, sau khi vũ khí hạt nhân được giảm xuống mức thấp.

Cũng tại cuộc họp, Ngoại trưởng Kishida bày tỏ quyết tâm của Nhật Bản trong việc dẫn đầu các nỗ lực để bãi bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói rằng Nhật Bản sẽ mời các chuyên gia tham dự một cuộc họp về giải trừ hạt nhân dự kiến sẽ được tổ chức trong năm nay.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK & Japantimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP